Kính chào quý công ty Luật Minh Khuê! Tôi hiện là viên chức của Viện nghiên cứu được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước và đang sinh sống tại nhà a trai ruột (a tôi đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại Cầu giấy). Vậy tôi xin hỏi tôi có được nhập hộ khẩu thường trú với nhà a trai tôi không? Điều kiện bao nhiêu mét sàn/người có cần không? Và thủ tục đăng ký nhập khẩu gồm những gì? Mong nhận hồi âm sớm từ Quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Tại Điều 20,  quy định công dân thuộc các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1 . Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. 

Thủ tục đăng ký thường trú: Tại Điều 21, Luật cư trú năm 2006 quy định:

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tiến hành đăng ký thường trú tại cơ quan công an:

a, Đối với các thành phố thuộc Trung ương, thì nộp hồ sơ tại công an quận, huyện, thị xã.

b, Đối với cấp tỉnh thì nộp hồ sơ tại công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyển phải cấp sổ hộ khẩu cho anh.

 Như vậy anh là viên chức nhà nước được hưởng lương ngân sách bạn chỉ cần sự đồng ý bằng văn bản của anh trai bạn và làm thủ tục như trên bạn sẽ được chuyển sổ hộ khẩu về Hà Nội

Chào Luật Minh Khuê, Tôi đã có thời gian tạm trú tại Hà Nội, cụ thể là ở Quận Cầu Giấy được 2 năm ( tính theo thời gian trên KT3) . Hiện nay tôi đã mua nhà chung cư tại quận Bắc Từ Liêm, đã có sổ hồng mang tên tôi. Vậy xin hỏi luật sư, hồ sơ của tôi đã đủ theo quy định để được nhập hộ khẩu Hà Nội chưa, nếu chưa thì cần bổ xung những gì, nhờ luật sư tư vấn.

 Chào anh, chúng tôi xin tư vấn cho anh như sau : trường hợp của anh thuộc khoản 1 điều 20 luật cư trú thì anh đã có Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản; nên a hoàn toàn có thể được cấp sổ hộ khẩu tại Hà Nội.

Xin chào quý công ty, tôi có sự việc sau kính nhờ quý công ty giải đáp Về vấn đề nhập khẩu cho vợ về nhà chồng: Gia đình tôi có hộ khẩu trên phố nhà chung, từ năm 1999 do điều kiện kinh tế,ca nhà phải cho thuê ngôi nhà đó và chuyển sinh sống tại nơi khác.Hiện nay cả nhà đang ở trên căn hộ chung cư quận Long Biên( ở được 2 năm, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng do yếu tố của chủ đầu tư), giờ tôi vừa lấy vợ muốn nhập vợ về bên nhà chung. Liệu có được không thưa quý công ty. Trân trọng
Dear phòng tư vấn luật! Hiện tại tôi có hộ khẩu thương trú tại hà nội,muốn làm nhập khẩu cho 1 người bạn vào hộ khẩu,vậy theo pháp luật tôi sẽ phải làm thủ tục như thế nào và chi phí như thế nào để đăng kí làm luật Mong sớm nhận được hồi âm Thanks! Đã gửi từ iPhone của tôi

 Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau: căn cứ theo điều 20 luật cư trú 2016 thì trường hợp người bạn của bạn phải cư trú ở Hà Nội trên 1 năm. Sau đó phải có sự đồng ý bằng văn bản của bạn thì người đó mới được xét duyệt chuyển hộ khẩu về Hà Nội

Tôi ở cùng hộ khẩu với cha mẹ ở huyện hóc môn tphcm,cha mẹ mua cho 1 căn nhà( sổ hồng chung)có địa chỉ cùng xã,huyện,xin hướng dẫn thủ tục xác minh chỗ ở hợp pháp,để tôi chuyển hộ khẩu,tôi không đủ điều kiện để làm số hồng riêng vì không đủ diện tích theo qui định ,xin cám ơn luật sư.

1. Điều kiện tách sổ hộ khẩu:

- Người có cùng chỗ ở hợp pháp có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

- Người đã nhập vào sổ hộ khẩu của người khác mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu.

2. Hồ sơ tách sổ hộ khẩu:

- Sổ hộ khẩu;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu có ý kiến đồng ý của chủ hộ cho tách sổ hộ khẩu nếu thuộc trường hợp quy định tại mục 1.

3. Nơi nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu:

- Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

4. Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5. Lệ phí:

Miễn thu lệ phí khi tách sổ hộ khẩu.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê