Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật cư trú năm 2006 (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013)

2. Luật sư trả lời:

Điều đầu tiên có thể khẳng định rằng: vợ và chồng không bắt buộc phải cùng chung một hộ khẩu, bởi lẽ công dân có quyền tự do cư trú.

Điều này được thừa nhận theo quy định của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam:

Điều 23.

Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

Và được cụ thể hóa trong Luật cư trú: "Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú"

Điều 15. Nơi cư trú của vợ, chồng

2. Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thoả thuận.

 

Thứ hai, về nơi cư trú của con, Luật cư trú cũng đã quy định:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

Như vậy trong trường hợp của bạn nếu muốn cho cháu có hộ khẩu theo nơi mà người cha cư trú thì cần phải xác định rằng nơi cư trú của cha có phải là nơi mà con thường xuyên sinh sống cùng hay không.

Thủ tục đăng ký thường trú về nơi cư trú của bố thì bố mẹ nộp hồ sơ đăng ký hộ khẩu cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đăng ký khai sinh cho con, hồ sơ gồm có:

1, Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

2, Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con: Giấy khai sinh

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê