Xin chào luật sư. Công ty tôi có thuê 1 chuyên gia nước ngoài giấy phép lao động của cô ấy được cấp là 2 năm, nhưng hiện tại hộ chiếu của cô ấy đã hết hạn, visa thì còn hạn. Vậy tôi muốn hỏi bây giờ cô ấy về nước làm lại hộ chiếu, số hộ chiếu sẽ được cấp mới và nó sẽ được cấp khác với số hộ chiếu trên giấy phép lao động. Vậy chúng tôi muốn hỏi trình tự để giải quyết vấn đề trên như thế nào ạ?

Người gửi: T.A

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Về căn cứ pháp lý

- Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).

- Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

- Thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

2. Luật sư tư vấn

2.1. Xin cấp lại giấy phép lao động do thay đổi hộ chiếu

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại hộ chiếu của cô ấy đã hết hạn. Vậy đầu tiên thủ tục mà cô ấy cần làm ở đây đó chính là về nước để đổi hộ chiếu mới.

Sau khi đã có hộ chiếu mới, thì cô ấy có thể làm thủ tục dán visa từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới tai cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Sau khi đã dán song visa lên thẻ hộ chiếu. Bước tiếp theo mà cô ấy cần làm đó chính là: Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày thay đổi số hộ chiếu thì người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải báo với người sử dụng lao động. Và trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày thay đổi số hộ chiếu), công ty bạn phải nộp đơn đề nghị cấp lại giấy phép lao động. Ngoài ra, việc cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài do đổi hộ chiếu cũng đồng nghĩa với việc thay đổi nội dung (số hộ chiếu) trên giấy phép lao động.

Hồ sơ để làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động, bao gồm:

- Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

- 02 ảnh mầu (kích thước 4cmx 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

- Bản sao hộ chiếu cũ và giấy tờ chứng minh việc thay đổi hộ chiếu.

- Giấy phép lao động đã được cấp.

Và sau đó trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động - Thương binh và XH sẽ cấp lại giấy phép lao động cho cô ấy. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do(Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại do đổi hộ chiếu bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trước đó trừ đi thời gian cô ấy đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động.)

2.2. Hồ sơ, thủ tục xin cấp thẻ tạm trú

Trường hợp của bạn visa cũng sắp hết hạn do hộ chiếu cũ sắp hết hạn. Nên trường hợp này sau khi có giấy phép lao động cô ấy nên làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú. Theo quy định của pháp luật thì giấy phép lao động có thời hạn từ 12 tháng trở lên theo quy định được cấp thẻ tạm trú, thời hạn của thẻ tạm trú tuỳ thuộc vào thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lao động.

Thứ nhất, về hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

- Giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài (Giấy phép ĐKKD, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của VPDD, chi nhánh ......)

- Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu hoặc là Văn bản thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

- Bản sao chứng thực Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động của người lao động nước ngoài

- Mẫu NA16 Đăng ký mẫu dấu và chữ ký lần đầu tại Cơ quan XNC

- Mẫu NA6, Công văn và đơn xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

- Mẫu NA8, Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

- Giấy giới thiệu cho nhân viên người Việt Nam đi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh.

- Hộ chiếu bản gốc (Lưu ý hộ chiếu có thị thực đúng mục đích làm việc, trường hợp trước đó người lao động nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú thì yêu cầu kèm theo cả thẻ tạm trú đang sử dụng);

- Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đã được xác nhận bởi công an phường, xã nơi người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam. (Nếu có). Trong một số trường hợp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu người lao động cung cấp tại liệu này.

- Ảnh 2cmx3cm: Kèm theo 02 chiếc

Thứ hai, về điều kiện xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

- Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 1 năm. Nếu trường hợp xin thẻ tạm trú loại 2 năm thì thời hạn của hộ chiếu còn phải tối thiểu là 2 năm.

- Visa. thị thực đang sử dụng tại Việt Nam của người nước ngoài phải đúng mục đích (Thị thực phải có ký hiệu là LĐ hoặc DN) do chính công ty bảo lãnh trước đó;

- Có giấy phép lao động (Giấy phép làm việc) hoặc giấy miễn giấy phép lao động còn hạn sử dụng tối thiểu là 12 tháng.

Thứ ba, về nơi tiếp nhận hồ sơ và thời gian hoàn thành

Tuỳ thuộc vào việc trụ sở Công ty nơi người lao động nước ngoài ở tỉnh, thành phố nào và phụ thuộc vào việc Cơ quan cấp giấy phép lao động là cơ quan nào mà khi đó xác định việc nộp hồ sơ và làm thủ tục cấp thẻ tạm trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hay Phòng quản lý xuất nhập cảnh.

Thời gian theo quy định để cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê