1. Thủ làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài khi không đăng ký kết hôn ?

Thưa luật sư! Em sinh được đứa con trai 1 tuổi, đến giờ chưa lam giấy khai sinh cho cháu. Em và ba bé không có làm giấy đăng kí kết hôn. Nay muốn làm giấy khai sinh cho bé nhưng muốn theo họ cha. Ba bé là có quốc tịch Mỹ không có quốc tịch Việt Nam. Vậy có làm giấy khai sinh cho bé theo họ ba được không? Nếu được thì cần giấy tờ gì thưa luật sư và có thể xin quốc tịch Mỹ cho bé mà không cần đăng kí kết hôn không? (ba bé đã từng kết hôn và đã li dị vì ba bé đã lớn tuổi nên cũng ngại không muốn dăng kí kết hôn) ?
Cám ơn luật sư.

Thủ làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài khi không đăng ký kết hôn?

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH  thì để được cho con mang họ cha của cháu khi bạn chưa đăng ký kết hôn, thì bạn và chồng bạn sẽ thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh đồng thời với thủ tục nhận cha cho con. 

Theo đó, thủ tục đăng ký khai sinh cho con được quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

"Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì không ghi nội dung quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 của Luật này."

Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

"2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này."

Theo đó, lúc này, tại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện."

Như vậy, theo các quy định trên thì thủ tục khai sinh cho con không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ cho nên bạn có thể đăng ký khai sinh cho con. Mà lúc này, khi thực hiện đồng thời thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục nhận cha cho con thì bạn và chồng bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ như sau:

- Tờ khai đăng ký khai sinh và tờ khai đăng ký nhận con theo mẫu quy định;

- Giấy chứng sinh hoặc văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

- Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con;

- Văn bản thỏa thuận về việc lựa chọn quốc tịch Mỹ cho con của bạn và cha của con bạn.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Có thể khai sinh cho con theo họ của cha khi chưa đăng ký kết hôn hay không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

2. Tư vấn khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

Xin chào luật sư, Em tên la H, sinh năm 1985, đang sống tại thành phố hồ chí minh.hiện đang có vướng mắc pháp lý trong vấn đề khai sinh cho con , có liên quan đến yếu tố nước ngoài Em có sinh một bé gái với một người đàn ông Pháp . Con em hiện nay được 4 tháng tuổi, bé sinh ra tại Việt nam. 

Bố của bé không muốn cho con em mang quốc tịch Việt nam. Vì tranh cãi nhau xung quanh chuyện này mà chúng em đã chia tay nhau. Giữa hai người không có quan hệ hôn nhân và không còn sống chung. Khi vừa sinh bé ra, tên trong giấy chứng sinh của em bé mang họ Pháp. Bố bé đã đem giấy chứng sinh của em và giấy tờ tuỳ thân của em đăng ký khai sinh cho bé ở lãnh sự quán Pháp mà không hề Thông báo cho em biết . Sau đó lãnh sự quán Pháp cấp Passport và thẻ tạm trú cho bé với sự bảo lãnh của bố. Em nhiều lần kêu bố nó đi đăng ký khai sinh và quốc tịch Việt nam cho con nhưng bố bé không đồng ý. Hiện em đã nộp hồ sơ đang ký khai sinh cho bé và đặt tên bé theo họ mẹ tại phòng tư pháp nơi em có hộ khẩu. Em được biết bố bé đã gửi đơn về phòng tư pháp huyện Ninh Hoà (tỉnh Khánh Hoà) Thông báo em bé đã được khai sinh tại lãnh sự quán Pháp . Đới với trường hợp này, phòng tư pháp huyện đã sau khi xin ý kiến sở tư pháp tỉnh, họ đã từ chối đề nghị cấp khai sinh cho con em. Em muốn hỏi trong trường hợp này , em phải làm gì để con em được mang quốc tịch Việt nam? Vì bố bé ra sức cản trở việc mang quốc tịch việt nam của con em nên không thể có việc ông ấy cùng với em đăng ký quốc tịch cho con em.

Xin ý kiến tư vấn của luật sư Chân thành cảm ơn luật sư

Tư vấn khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại Luật hộ tịch 2014  Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch thì trong trường hợp trẻ em sinh ở nước ngoài chưa đăng ký khai sinh thì có thể về nước nước khai sinh.

"Điều 29. Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của trẻ em có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là công dân Việt Nam, thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng ký khai sinh.

2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam và nộp các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ - con nếu có;

c) Văn bản thỏa thuận của cha mẹ lựa chọn quốc tịch cho con theo quy định tại khoản 1 điều 36 luật hộ tịch đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là công dân nước ngoài.

3. Trường hợp không có giấy tờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này thì thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em theo thủ tục quy định tại Khoản 5 Điều 15 của Nghị định này.

4. Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác và đúng quy định pháp luật thì đăng ký theo trình tự, thủ tục quy định tại khoản 1 điều 36 luật hộ tịch. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này."

Tuy nhiên, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại bé đã được khai sinh tại Pháp. Do đó, trong trường hợp này, bạn không thể thực hiện việc khai sinh cho bé tại Việt Nam được nữa.

Để được pháp luật Việt Nam công nhận về việc khai sinh của trẻ tại cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài, bạn cần làm thủ tục để yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh tại nước ngoài của trẻ tại UBND cấp huyện nơi cư trú của bạn.

Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh của trẻ được quy định tại luật hộ tịch 2014 như sau:

"Điều 49. Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi hộ tịch; khai tử

1. Người yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc khai sinh; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi hộ tịch; khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh các việc này đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch kiểm tra, nếu thấy yêu cầu là phù hợp thì ghi vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trong trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc".

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Thủ tục làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

Xin luật sư tư vấn cho em là chị em lấy chồng Đài Loan được 2 năm thì chị em về Việt Nam sanh bé bây giờ bé được 4 tuổi. Và hiện tại chị em đang ở Đài Loan và vợ chồng chị em muốn rước bé sang đài loan xin luật sư tư vấn cho em là cần thủ tục gì ạ? (chị em vẫn chưa làm giấy chứng minh nhập quốc tịch Đài Loan). Em xin cảm ơn.

Thủ làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài khi không đăng ký kết hôn?

  Luật sư tư vấn quy định pháp luật về đăng ký khai sinh, gọi:  1900.1940   

 

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

Căn cứ vào Điều 122 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định Áp dụng pháp luật đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

"1. Các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được áp dụng đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, trừ trường hợp Luật này có quy định khác.

Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Luật này thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó."

Vì chị bạn là người Việt nam còn chồng của chị bạn là người nước ngoài nên nếu bạn muốn đăng kí khai sinh cho bé thì cần tuân thủ theo quy định tai Luật hộ tịch:

"Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; trường hợp trẻ em có quốc tịch nước ngoài thì không ghi nội dung quy định tại điểm c khoản 1 Điều 14 của Luật này.

 Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định thủ tục đăng ký khai sinh đối với các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này."

Sau đó nếu chị bạn muốn đưa bé ra nước ngoài thì bé cần phải có hộ chiếu, áp dụng quy định tại Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Thông tư 27/2007/TT-BCA(A11) ngày 29/11/2007 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành thì Hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông) là tài sản của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam.

Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và cũng không được gia hạn.

Luật không quy định điều kiện về tuổi của trẻ em phải từ bao nhiêu trở lên mới được cấp hộ chiếu do vậy về nguyên tắc trẻ em mới sinh (đã có giấy khai sinh) đều có quyền được cấp hộ chiếu.

Về thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em, ngoài 1 tờ khai theo mẫu quy định (do cha, mẹ khai và ký vào tờ khai), hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em cần có thêm Bản sao giấy khai sinh của trẻ em đó. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

- Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3x4 cm.

- Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 1 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm.

(Lưu ý: 4 ảnh nộp kèm với hồ sơ là ảnh mới chụp, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng)

- Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Khi nộp hồ sơ, cha, mẹ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị để đối chiếu.

Việc nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi cũng được thực hiện tương tự như đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên. Cụ thể, cha, mẹ có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.1940. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

 

4. Tư vấn làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Giấy cam đoan về việc sinh là có thực nên viết như thế nào vậy ? Và bên luật Minh Khuê có nhận dịch vụ làm giấy khai sinh không ? Làm cho người đang định cư tại nước ngoài, sinh tại Việt Nam, không còn giấy tờ gì về quê quán cả, chỉ nhớ sinh tại Đồng Nai. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: W.P

Tư vấn làm giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

 

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

 Về cách viết giấy cam đoan việc sinh là có thật

Theo quy định tại điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP sửa đổi bố sung Nghị định số 06/2012/NĐ-CP quy định:

"1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn"

Như vậy giấy cam đoan về việc sinh là có thực pháp luật không quy định về mẫu cụ thể, do đó bạn có thể chọn cách thức viết tay với nội dung nếu rõ về việc sinh và cam đoan về nội dung đó là đúng sự thật.Do bạn không nêu rõ cha hoặc mẹ của người đăng ký khai sinh nên bạn có thể tham khảo thẩm quyền đăng ký khai sinh tại điểm b khoản 1 Mục II Thông tư số 01/2008/TT-BTP của Bộ Tư pháp : Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch:

"Thẩm quyền đăng ký khai sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, thì các quy định về đăng ký khai sinh tại Mục 1 Chương II của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP cũng được áp dụng để đăng ký khai sinh cho các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều 96 của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP. Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho các trường hợp này được xác định như sau:

- Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ hoặc người cha cư trú trong thời gian ở Việt Nam.

- Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

- Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch cư trú ổn định lâu dài tại Việt Nam được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha. Thẩm quyền đăng ký khai sinh theo nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha được xác định như đối với việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

- Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, người không quốc tịch cư trú ổn định lâu dài tại Việt Nam, còn người kia là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước, được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người là công dân Việt Nam.

- Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại khu vực biên giới, còn người kia là công dân của nước láng giềng thường trú tại khu vực biên giới với Việt Nam, được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người là công dân Việt Nam.

c) Xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Đối với trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài mà người đó đã có quốc tịch nước ngoài, thì căn cứ vào Hộ chiếu còn giá trị sử dụng của người là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh. Trường hợp đương sự xuất trình Hộ chiếu Việt Nam, thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 96 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP; nếu xuất trình Hộ chiếu nước ngoài, thì việc đăng ký khai sinh được thực hiện tại Sở Tư pháp tỉnh (thành phố) theo quy định tại Điều 49 và Điều 50 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP.

Hướng dẫn này cũng được áp dụng đối với trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cả cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài."

Xác định họ và quê quán trong giấy khai sinh:

Căn cứ điểm e khoản 1 Mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP:

"Xác định họ và quê quán

Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ."

Về dịch vụ là giấy khai sinh, bạn vui lòng gọi1900.1940để biết thêm thông tin chi tiết

 "Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.1940.

 5. Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Tháng 11/2004, chị B (quốc tịch Việt Nam) và anh K (quốc tịch Anh) tổ chức lễ cưới. Tháng 7/2006, chị B sinh con (hai anh chị vẫn chưa đăng ký kết hôn). Nay chị B muốn đăng ký khai sinh cho cháu nhưng không biết thủ tục đăng ký. Vậy xin hỏi thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài được pháp luật quy định như thế nào? cảm ơn!

Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài ?

  Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua điện thoại gọi:   1900.1940

 

Trả lời:

Theo Điều 50 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch của Chính phủ quy định:

Người đi đăng ký khai sinh nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 15 của Nghị định này và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ trẻ em có đăng ký kết hôn).

Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con, thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thỏa thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó.

Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho người đi khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Tên của trẻ em là tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài theo sự lựa chọn của cha mẹ.

6. Tư vấn thủ tục đăng kí lại khai sinh có yếu tố nước ngoài

Công ty luật Minh Khuê giới thiệu và tư vấn thủ tục đăng kí lại khai sinh có yếu tố nước ngoài để Quý khách hàng tham khảo. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ:

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

- Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02/02/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình, chứng thực;

- Thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 06/02/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 158/2005/NĐ – CP;

- Thông tư 08a/2010/TT – BTP ngày 25/3/201 của Bộ Tư pháp ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ , sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch.

- Thông tư 05/2012/TT – BTP ngày 23/5/2012 của Bộ Tư pháp sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 08a/2010/TT – BTP ngày 25/3/201 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ , sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch;

- Quyết định số 12/2009/QĐ – UBND ngày 09/01/2009 của UBND TP Hà Nội về việc thu lệ phí hộ tịch trên địa bàn Hà Nội.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua điện thoại gọi:   1900.1940

Tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh?
Tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh - Ảnh minh họa

2. Luật sư tư vấn:

Hồ sơ: 01 bộ: miễn phí.

Giấy tờ phải nộp:

- Tờ khai đăng ký lại việc sinh;

- Bản sao khai sinh đã được cấp hợp lệ trước đây (nếu có). Nếu không có thì công dân viết giấy cam đoan về việc đã đăng ký khai sinh, sổ đăng ký khai sinh không còn lưu giữ được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan;

- Bản chính Văn bản ủy quyền (nếu ủy quyền cho người khác) hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ thay cho giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền);

- Bản photocopy Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu; Sổ đăng ký thường trú của người có yêu cầu;

Giấy tờ phải xuất trình:

- Chứng minh nhân dân / hộ chiếu của người có yêu cầu (hoặc người ủy quyền);

- Sổ đăng ký thường trú hoặc tạm trú của người có yêu cầu

Thẩm quyền giải quyết và trình tự thủ tục: giống như nhận con có yếu tố nước ngoài.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hành chính  - Công ty luật Minh Khuê