Chào luật sư Minh Khuê. Tôi Là Đào Văn T, thường trú tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, tôi đang muốn mở một quán ăn nhỏ nhưng nghe nói phải có giấy an toàn thực phẩm. Vậy tôi phải làm giấy này ở đâu, trình tự thủ tục quy định như thế nào có mất nhiều phí không thưa luật sư. Mong luật sư hồi âm sớm. Cảm ơn luật sư.

Người gửi : Đao Ba T

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật 55/2010/QH12;

- Thông tư 15/2012/TT-BYT;

- Thông tư 58/2014/TT-BCT;

- Nghị định 77/2016/NĐ-CP;

- Thông tư 279/2016/TT-BTC;

- Thông tư 27/2016/TT-BCT;

- Nghị định 08/2018/NĐ-CP;

- Nghị định 15/2018/NĐ-CP;

- Thông tư 43/2018/TT-BCT.

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Hồ sơ, trình tự cấp

Thứ nhất, về hồ sơ. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây.

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo mẫu 1a ).

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đang ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm ( bản sao có xác nhận của cơ sở);

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.(theo mẫu 2a );

- Giấy xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh (Bản sao có xác nhận của cơ sở).

- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên cấp theo quy định (bản sao có xác nhận của cơ sơ).

Thứ hai, về thủ tục. Thủ tục gồm có 4 bước sau:

Bước 1. Cơ sở chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2.

- Cán bộ Trung tâm hành chính công tỉnh kiểm tra hồ sơ, viết phiếu tiếp nhận và hẹn ngày trả kết quả

- Trong thời gian 01 ngày làm việc, Trung tâm hành chính công chuyển hồ sơ đến Ban quản lý an toàn thực phẩm.

Bước 3:

- Trong thời gian 05 (năm) ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản thông báo và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ. Quá 30 (ba mươi) ngày làm việc kể từ ngày gửi thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ mà cơ sở không có phản hồi, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có quyền hủy hồ sơ;

- Sau khi đã nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 15 (mười lăm) ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức thẩm định và kiểm tra thực tế tại cơ sở.

- Trong vòng 05 (bẩy) ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở theo quy định

Bước 4. Trong thời gian 01 ngày làm việc, Ban quản lý an toàn thực phẩm chuyển Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho Trung tâm hành chính công của tỉnh để trả cho tổ chức, cá nhân

- Phí theo quy định tại Thông tư số 279/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chínhh 3.000.000đ/cơ sở.

2.3. Một số quy định mới năm 2019 về quy trình cấp GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Thông tư 43/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 quy định về quy trình cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần đầu. Cụ thể:

- Tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong 05 ngày làm việc;

- Thành lập Đoàn thẩm định thực tế tại cơ sở trong 10 ngày làm việc, từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ;

- Tiến hành thẩm định thực tế tại cơ sở về tính pháp lý của hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở; thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở;

- Cấp Giấy chứng nhận trong vòng 05 ngày, từ khi có kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”.

2.4. Mẫu đơn cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ( Mẫu 1a)

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

---------------------------

..., ngày........... tháng.......... năm 20.........

ĐƠN ĐỀ NGHỊ (1)

Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Kính gửi: Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh ....

Cơ sở sản xuất (tên giao dịch hợp pháp): ...................................................................

Địa chỉ tại:....................................................................................................................

Điện thoại:....................................Fax:.........................................................................

Giấy phép kinh doanh số..............ngày cấp:..................đơn vị cấp:.............................

Ngành nghề sản xuất (tên sản phẩm):..........................................................................

Công suất thiết kế:........................................................................................................

Doanh thu dự kiến:.......................................................................................................

Số lượng công nhân viên:.........................(trực tiếp:..............; gián tiếp:...................)

Nay nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở......................

Chúng tôi cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm cho cơ sở trên và chịu hoàn toàn trách nhiệm về những vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trân trọng cảm ơn./.

Hồ sơ gửi kèm gồm:

-

-

ĐẠI DIỆN CƠ SỞ

(Ký tên, đóng dấu)

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê