Nguyên nhân có sự sai lệch như vậy là do trước kia sinh cháu xong, tôi gửi giấy tờ về cho bố chồng làm thủ tục khai sinh cho cháu thì bố chồng của tôi dựa vào giấy tờ do Hàn Quốc xác nhận ghi là Nguyễn Thị A nên mới ghi nhầm lẫn như vậy. Nay tôi muốn làm thủ tục thay đổi giấy khai sinh cho cháu để đi du học (cháu nhà tôi năm nay 18 tuổi) thì cần làm thủ tục gì?

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Hộ tịch năm 2014;

2. Luật sư tư vấn:

Theo những thông tin quý khách cung cấp thì tại thời điểm đăng ký khai sinh cho con của quý khách, ông nội của cháu bé đã cung cấp thông tin không chính xác về quý khách (mẹ của cháu bé) dẫn đến tên của quý khách bị sai. Trường hợp này về pháp luật hộ tịch được hiểu là có sai sót khi đăng ký hộ tịch và phải làm thủ tục cải chính hộ tịch.

Hồ sơ, thủ tục cải chính giấy khai sinh cho người trên 14 tuổi được thực hiện như sau: nộp tờ khai đăng ký cải chính hộ tịch theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho Ủy ban nhân dân cấp huyện (quận, huyện, thị xã) nơi cấp khai sinh lần đầu (căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014). Cụ thể quý khách cần nộp những giấy tờ sau:

- Mẫu tờ khai cải chính hộ tịch;

- Giấy khai sinh của con;

- Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân của quý khách bản sao có chứng thực;

- Chứng minh nhân dân của con quý khách bản sao (mang bản gốc đi để đối chiếu khi thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch).

Điều 7. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;

Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Thủ tục thay đổi thông tin trên giấy khai sinh theo quy định pháp luật hiện hành. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê