Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:

Anh chị cho em hõi chút, Em đã tạm trú tại nhà của bà em từ nhỏ cho tới nay e 19 tuỗi rồi mà em chưa có nhập hộ khẫu . Nay em muốn nhập hộ khẫu vào nhà bà em thì em có được đũ điều kiện để nhập ngay không ạ? Và thủ tục như thế nào ? Em xin chân thành cảm ơn .

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 và Điều 20 Luật cư trú năm 2006, được sửa đổi năm 2013 thì:

"Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Như vậy, nếu nơi bạn ở hiện giờ là tỉnh, mà không phải thành phố trực thuộc trung ương thì bạn có thể đăng ký thường trú tại tỉnh này ngay, nếu có văn bản đồng ý của bà bạn, hoặc thủ tục này do bà bạn thực hiện.

Ngoài ra, nếu nơi mà bạn dự định đăng ký thường trú là thành phố trực thuộc trung ương thì:

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương 

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên; 

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột; 

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; 

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp; 

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình; 

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây: 

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố; 

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân; 

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản; 

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.”

Nếu bạn đang ở Hà Nội, thì để đăng ký thường trú tại nội thành thì bạn phải tậm trú liên tục ở đây từ 3 năm trở lên. Còn đối với các thành phố khác bạn chỉ cần tạm trú liện tục từ 1 năm trở lên và đảm bảo đủ các điều kiện thì bạn hoàn toàn có thể được đăng ký thường trú tại nhà bà của bạn.

em muốn nhập hộ khẩu tại thành phố đà nẵng.em da co nha dat vay can lam nhung thu tuc gi?

Trong trường hợp này, bạn cần lập 01 bộ hồ sơ bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; 

b) Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu); 

c) Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú); 

d) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú (sau đây viết gọn là Nghị định số 31/2014/NĐ-CP). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký thường trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương. 

Và cơ quan có thẩm quyền giải quyết ở đây là:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

 b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

cho e hỏi là e đi lấy chồng cắt hộ khẩu nhà mẹ đẻ, bây giờ e đã li dị chồng e rồi, e muốn tách hộ khẩu ra và nhập vê hộ khẩu mẹ đẻ có được không?

Trong trường hợp này bạn cần thực hiện thủ tục chuyển nơi đăng ký thường trú từ nhà chồng trở về nơi hộ khẩu thường trú của mẹ bạn. Theo đó, bạn đến UBND cấp huyện nơi bạn đang đăng ký thường trú (tại nhà chồng) làm thủ tục thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và làm giấy chuyển hộ khẩu. Sau đó, sau khi có những giấy tờ này, bạn đến UBND huyện nơi nhà mẹ đẻ của bạn để thực hiện thủ tục đăng ký thường trú lại, theo đó, phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ (mẹ đẻ của bạn).

Chào Luật Sư. Tôi quê Phú Thọ nhưng đã nhập nhờ vào hộ khẩu vào 1 gia đình để tiện trong công việc, nhưng nay tôi đã lấy vợ và có con, tôi muốn vợ con mình nhập vào đó theo mình luôn có được không ah. Mong luật sư tư vấn dùng.

Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể làm thủ tục nhập hộ khẩu cho vợ và con mình, tuy nhiên, cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố; 

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân; 

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản; 

Vì vậy, sau khi có văn bản xác nhận của UBND xã nơi căn nhà bạn đang sống về viện tích bình quân căn nhà này hoàn toàn đảm bảo đủ diện tích cho cả gia đình bạn chung sống và được sự đồng ý bằng văn bản của người chủ nhà thì bạn đến UBND cấp huyên để làm thủ tục đăng ký thường trú cho vợ và con ở tại địa phương này.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê