Tư vấn về hành vi lừa đảo trộm cắp tài sản khi đi xe khách ?

Thưa luật sư tôi muốn hỏi về vấn đề tôi đi xe khách và bị nhà xe lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại bến xe giáp bát vậy tôi có được kiện nhà xe không? Và làm đơn, nộp đơn kiện ở đâu?
-Nguyễn Văn Tài

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đến với Công ty. Mình xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định như sau:

"Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

Như vậy, để có thể cấu thành tội lừa đảo thì trước hết phía nhà xe phải có những thủ đoạn gian dối để chiếm đạt tài sản của bạn, thứ hai tài sản của bạn bị chiếm đoạt phải có giá trị từ 2.000.000đ trở lên.

Thứ hai nếu thỏa mãn các điều kiện để cấu thành tội phạm thì bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an để họ tiến hành điều tra, xử lý vụ việc.

 

Tư vấn hình sự về việc lừa đảo mua hàng qua facebook ?

Thừa văn phòng luật, cách đây 1 tháng em có đặt mua trên mạng 1 cái đầm thông qua hình thức nhận hàng rồi giao tiền của bưu điên( nhưng quy định của bưu điện thì không được kiểm tra hàng trước khi thanh toán) chính vì vậy em phải thanh toán xong mới được nhân và khui hàng nhưng khi mở hàng thì em phát hiện không đúng với sản phẩm em đã đặt, em có liên hệ với shop báo về sự nhầm lẫn này và shop có hứa sẽ đổi hàng cho em nhưng đến nay vẫn không đôi và hiên đã chặn facebook, sdt của em luôn. Gói hàng có giá trị 600.000₫ , căn cứ tình hình như vậy thì em có thể tố cáo shop này về tội lừa đảo không. Mong bên luật minh khuê tư vấn giúp em.

-Le My

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đến Công ty. Mình xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 139 BLHS năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) có quy định như sau:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.".

Như vậy trong trường hợp của bạn giá trị tài sản của bạn là 600.000đ và bên cạnh đó điều này cũng không gây hậu quả nghiêm trọng gì (hậu quả nghiêm trọng ở đây được hiểu là có thể là thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tài sản hoặc hậu quả phi vật chất (gây ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước; gây ảnh hưởng xấu về an ninh, trật tự, an toàn xã hội)).

Tuy nhiên, trường hợp chủ shop quần áo đó đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích thì vẫn có thể bị kết tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Như vậy, chỉ khi thỏa mãn những điều kiện trên thì chủ shop quần áo đó mới bị truy cứu Trách nhiệm hình sự. Tóm lại, thiết nghĩ rằng trường hợp của bạn không nên tố cáo mà nên giải quyết dân sự với nhau.

 

Tư vấn về tội trộm cắp tài sản ?

Thưa luật sư: Mong luật sư giải đáp hộ cháu... cách đây 02 tháng cháu có bắt được một thanh niên vào ăn trộm điện thoại của cháu và cháu đã bàn giao thanh niên đó cho công an địa phương. đến hôm nay thì cháu có nhận được giấy triệu tập của toà án để tham gia vụ xử án này. nhưng cháu sợ do cháu ko phải dân bản địa và nhà thanh niên này ở cùng nơi cháu đang sống hiện tại... sợ bị trả thù lên cháu ko muốn tham gia vào vụ xét xử này có được ko ạ.... tài sản của cháu bị mất chỉ là chiếc điện thoại iphone 4s và cháu cũng đã nhận được lại rùi. và hôn nay khi đi nhận giấy triệu tập thì cháu cũng trình bày như vậy và được chú thẩm phán j đó cho ký hồ sơ với nội dung là" tôi xin vắng mặt tại vụ xét xử và ko đòi bồi thường gì" cháu ko biết phải như thế nào vậy rất mong được sự tư vấn của Luật sư.

-Nguyễn Quyết

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã đặt cau hỏi. Mình xin tư vấn cho bạn như sau:

Đối với trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề gì. Trường hợp này, bạn là người làm chứng do đó bạn có nghĩa vụ như sau:

- Có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án; trong trường hợp cố ý không đến mà không có lý do chính đáng và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải;

- Khai trung thực tất cả những tình tiết mà mình biết về vụ án.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn có lý do chính đáng và đã được Thẩm phán xác nhận ý kiến về việc vắng mặt tại phiên tòa. Do đó, bạn không nhất thiết phải đến phiên tòa cũng như lo lắng về vấn đề này.

Mọi vướng mắc trong lĩnh vực hình sự vui lòng gọi:1900.1975(nhấn máy lẻ phím 2) để được luật sư tư vấn và giải đáp pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê