Và phục vụ trong ngành công an xã được 2 năm vàhiện đang là người trực tiếp nuôi con mới học lớp một. Vậy có khả năng đượcgiảm nhẹ hưởng án treo không ?

Cảm ơn luật sư!

Người gửi : Hồ Chí Hải

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp luật:

- Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP

- Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

2. Nội dung giải đáp:

Tại khoản 1 Điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về án treo như sau:

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

Theo Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP thì án treo được hiểu là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Tại điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định về những trường hợp không cho hưởng án treo như sau:

Điều 3. Những trường hợp không cho hưởng án treo

1. Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

2. Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.

3. Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.

4. Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

5. Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

6. Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Theo như ở trên thì trường hợp của người bạn đó sẽ không được Tòa án cho hưởng án treo:

Thứ nhất, khi bị xử phạt tù quá 3 năm tù, ở đây là bạn của bạn đang bị khởi tố, truy tố theo Điều 280. Khoản 2. Điểm c của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Điều 280. Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản...

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

c) Phạm tội nhiều lần;

Thứ hai, khi người thực hiện tội phạm là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn để trực lợi là việc người có chức vụ quyền hạn và đã sử dụng chức vụ quyền hạn đó để thực hiện việc tội phạm với mục đích vụ lợi hoặc động cơ cá nhân.

Thứ ba, người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

Phạm tội nhiều lần là việc bị can, bị cáo đã thực hiện việc phạm tội từ hai lần trở lên, tác động đến cùng một đối tượng hoặc nhiều đối tượng khác nhau. Nếu tách từng hành vi phạm tội riêng lẽ thì mỗi hành vi ấy đã đủ các yếu tố cấu thành một tội phạm độc lập. Đồng thời các hành vi đó chưa hết thời hiện bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chưa bị khởi tố, điều tra, truy tố hay xét xử về bất kỳ hành vi phạm tội nào. Một lưu ý là trường hợp này không áp dụng cho người dưới 18 tuổi phạm tội.

Như vậy, với những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà bạn đưa ra còn kém khả thi, tòa án có thể xem xét chỉ giảm nhẹ mức phạt tù ở xuống mức sàn là 6 năm thay vì kịch khung là 13 năm của Khoản 2. Điều 280 mà thôi và trường hợp này không cho hưởng án treo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê