Sau đó cứ lân la quên ở cơ quan và không trả. Sau 02 tuần anh ấy bảo đang cần tiền gấp nhưng em không có và bảo em đi cầm giấy tờ xe với số tiền là 6 triệu sau đó anh cầm số tiền đó hẹn sau 1 tuần sẽ trả và bảo em đứng tên mua điện thọai Ip6 plus với số tiền trả góp là 852.000đ/tháng trong 10 tháng anh sẽ là người trả tiền lãi. Em thấy anh cũng đáng tin vì anh đã về nhà em và nói sẽ bảo gia đình lên nói chuyện cưới xin.

Em đã đồng ý đi làm hợp đồng trả góp cho anh lấy điện thoại. Nhưng sau đó 01 tuần thì đến hạn trả nợ lấy giấy tờ xe. Anh nói giờ anh chưa có tiền nên tạm thời cầm xe máy của em trong 01 tháng sau 01 tháng thì anh sẽ trả hết. Em không còn cách nào vì giờ giấy tờ xe chưa lấy được nên đành phải nghe theo. Anh đưa em đi cầm xe với số tiền 16 triệu và anh kèm theo giấy tờ xe của anh lấy được số tiền 18 triệu 500.000đ. Số tiền lãi là 2.220.000đ/tháng phải trả số nợ cũ 6triệu anh đã cầm hết số tiền 12 triệu 500.000đ. Sau 01 tháng anh nói chưa có tiền lấy xe và bảo em vào đóng lãi.số tiền 2.220.000đ sau 01t háng sau anh nói anh đang đi làm. cuối tuần anh lên lấy xe ra trả cho em nhưng đến cuối tuần anh không lên, em gọi điện nhưng không nghe máy và giờ thay cả số điện thọai. Em tự xoay tiền để lấy xe ra cả tiền lãi cả gốc là 22 triệu và tiền lãi trả góp điện thoại 02 tháng cũng em phải trả anh chỉ trả 01 tháng và giờ còn phải trả 07 tháng nữa số tiền khoảng 5.964.000đ. Vậy tính từ lúc quen biết anh đã cầm của em tổng số tiền 29 triệu 614.000đ chưa tính lãi trả góp 07 tháng còn lại. Em không có giấy tờ chứng minh anh đã vay tiền của em mà em chỉ có bằng lái xe có ghi rõ địa chỉ, giấy vay nợ trị giá 2.500.000đ có chữ ký và có ảnh chân dung của anh ấy.

Vậy em có gửi đơn tố cáo cho công an xử lý được không ạ và cần thêm những giấy tờ gì ạ? em có thể lấy lại số tiền ấy không ạ?. Mong luật sư tư vấn giúp em

Em xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật hình 2009 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Bộ luật hình sự mới nhất năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự. Để cấu thành tội lừa đảo, người thực hiện phải dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Điều 139 BLHS quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo đó, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó.

Về khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.

Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.

Khách thể là quyền sở hữu tài sản của người khác.

Chủ thể là bất cứ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn trai của bạn đã có hành vi cố ý lừa dối bạn để chiếm đoạt tổng số tiền và tài sản là 29 triệu 614.000đ chưa tính lãi trả góp 07 tháng còn lại, đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 của tội này. Bạn có thể làm đơn tố cáo đến Cơ quan công an để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Kèm theo đó, bạn cần cung cấp các thông tin tài liệu, nếu bạn không có giấy tờ chứng minh thì có thể cung cấp các tin nhắn, email hay hộp thư thoại... đề cơ quan công an có cơ sở giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê