Hôm ngày 29-12-1016 âm lịch mới đây tôi và 15 người thanh niên xóm ở tổ dân phố thị trấn nam giang- nam trực đang ăn tất niên thì có anh đ đứng trước cổng nhà nói to về tiền nong. Tôi gọi anh đạo vào bảo tiền nong gì anh em xóm đang ngồi đầy ra mày nói to vậy mày không biết giữ cho tao à , còn tao không nợ nần gì mày tao nợ anh k thì để tý nữa tao điện cho anh k nói chuyện. Thì lúc đó anh đạo đi về thì khoảng 15phut sau anh đạo lại đi xe máy đến gọi tôi ra ngoài khi tôi ra ngòai thì có con xe oto bán tải của anh k phi đến và anh k và mấy người đàn em xuống chưa kịp nói thì mấy đệ đánh tôi dồn dập tôi choáng nằm gục xuống đất, khi 2 thanh niên xóm tôi nhìn thấy tôi bị đánh gục chạy ra can ngăn thì lại bị nhóm anh kiên đánh cho gực ngã. Lúc đó xóm ngõ chạy ra thì nhóm anh k nổ súng bắn và lên xe bỏ đi.

Trong lúc đó xóm đã cho tôi và 1 người cũng bị thương lên xe oto taxi đi lên viện. Và xóm cũng đã nhận dc 1 vỏ đạn. Thực tế tôi rất hoang mang và không biết có nên kiện hay không. Vì anh k có rất nhiều đệ tử và tôi còn nghe nói anh k có an ninh pháp luật đứng đằng sau lo lót rất mạnh , nếu kiện dc tôi rất sợ sẽ bị trả thù. Luật sư cho tôi biết làm cách nào tố giác hoặc tố cáo giữ được thông tin bí mật cho người dân không ạ. Mà nếu họ bị bắt họ có thể bị phạt tù và tiền bao nhiêu năm.

Tôi xin cám ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009

- Bộ luật dân sự năm 2015

Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính an ninh an toàn xã hội phòng 

2. Luật sư tư vấn

Hành vi chém người gây thương tích, làm tổn hại đến sức khỏe của người khác là vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất nguy hiểm của hành vi và mức độ thiệt hại gây ra, người thực hiện hành vi này có thể bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị tổn hại về sức khỏe do hành vi đó gây ra.

Để xác định cụ thể trách nhiệm pháp lý của người gây thương tích, anh cần trình báo, tố giác hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan điều tra công an cấp xã và cấp huyện tại nơi cư trú. Nội dung của đơn trình báo, tố giác bao gồm các nội dung cơ bản như: Họ và tên người trình báo, ngày tháng năm sinh, số Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú, Nội dung chi tiết vụ việc. Ngoài ra có thể gửi kèm theo các chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật. Qua đó cơ quan công an có cơ sở để áp dụng các thủ tục pháp lý cần thiết như điều tra để xác minh tính chất nguy hiểm của hành vi vi phạm pháp luật; trưng cầu giám định tư pháp để xác định mức độ thiệt hại đối với cơ thể do hành vi gây thương tích gây ra. Kết luận giám định là căn cứ quan trọng để đánh giá hành vi cố ý gây thương tích có đủ điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự hay không; đông thời cũng là cơ sở để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật gây ra.

Về hình thức xử lí đối với hành vi hành hung người khác: Hành vi hành hung của K và đồng bọn có thể bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào mức độ thương tích của anh. Ngoài ra những người trên còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khỏe, cụ thể:

Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự: Điều 104 BLHS 2009 quy định: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác 

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Thứ hai, về trách nhiệm hành chính: nếu mức độ thương tích dưới 11% và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 104 BLHS 2009 thì hành vi hành hung của những người đó chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính.

Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định :"3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;"

Thứ ba, về trách nhiệm dân sự: Hnhaf vi hành hung của những người trên dù bị xử phạt hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự đều phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho anh theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Cụ thể những người đó có trách nhiệm liên đới bồi thường những khoản sau:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại.

-  Chi phí hợp lý và thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

- Trong trường hợp người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại được bồi thường bao gồm chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại và khoản cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại đang thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Khoản cấp dưỡng hàng tháng được xác định là mức lương tối thiểu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác hoặc đã được xác định theo quyết định có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>>
Tư vấn về hướng xử lý khi bị xã hội đen đe dọa, quấy rối ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Bị băng nhóm sử dụng vũ khí quân dụng gây thương tích thì phải làm như thế nào?.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900 6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê