Nếu điều tra xác định được khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản nói trên A đag bị mắc bệnh tâm thần thì A có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? tại sao? Nếu có đủ căn cứ xác định A chuẩn bị phạm tội thì A có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? tại sao? Em mong luật minh khuê sớm giải đáp.e xin cảm ơn!

Người hỏi: N.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Vấn đề của bạn công ty xin được giải quyết như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Trường hợp của bạn chia làm hai vấn đề nên chúng tôi sẽ chia ra hai trường hợp để giải quyết cho bạn.

Thứ nhất: người này bị mắc bệnh tâm thần khi đang thực hiện hành vi trộm cắp.

Trường hợp của bạn đề cập đến là thuộc khoản 1 điều 13 BLHS 1999 :

” Điều 13. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

1.Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh”.

Như vậy, theo quy định này thì người này trong tình trạng không có năng lực chịu trách nhiệm hình sự do đó họ sẽ khôn phải  chịu TNHS nhưng sẽ phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Thứ hai: Trong trường hợp này, nếu có đủ căn cứ xác định A đang thực hiện hành vi chuẩn bị phạm tội thì A có thể vẫn phải chịu TNHS. Vì nếu A chuẩn bị phạm tội rất nghiêm trong hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì có thể sẽ bị truy cứu TNHS theo như quy định tại điều 17, khoản 2 BLHS 1999. Chẳng hạn như nếu có căn cứ cho rằng người này đang chuẩn bị phạm tội nghiêm trọng như đang chuẩn bị các công cụ, phương tiện và có khả năng thực hiện tội phạm trên thực tế theo như CTTP theo khoản 3 điều 138 thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn không có căn cứ cho rằng họ phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì họ sẽ không bị truy cứu TNHS.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.