Xin chào luật sư. Em của tôi nay 20 tuổi. Là nữ 3 tháng trước nó có quen 1 người rồi anh ta bỏ thuốc mê hiếp dâm em tôi. Nay đã có thai 3 tháng rồi. Thưa luật sư, hình phạt sẽ như thế nào ạ? Và tôi muốn xin mẫu đơn tố giác anh ta? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Thân Trọng K

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Về căn cứ pháp lý

-Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

2. Luật sư tư vấn

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì em của bạn 20 tuổi và 3 tháng trước nó có quen 1 người rồi bị người đó bỏ thuốc mê rồi thực hiện hàng vi hiếp dâm và nay em bạn đã có thai 3 tháng rồi. Nếu những thông tin mà bạn cung cấp thì hành vi của anh bạn đó đã cấu thành tội phạm. Cụ thể là tội Hiếp dâm quy định tại điều 141 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

2.1. Cấu thành tội hiếp dâm

Thứ nhất, về mặt khách quan: Hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc dùng thủ đoạn khác để giao cấu trái với ý muốn của họ.

Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân là trường hợp nạn nhân rơi vào tình trạng nếu như bị người khác giao cấu thì không thể chống cự lại được. Tình trạng này có thể có sẵn ở nạn nhân (nạn nhân bị bại liệt, bệnh tâm thần...) hoặc do người phạm tội tạo ra (người phạm tội cho nạn nhân uống thuốc mê, thuốc ngủ), hoặc do các nguyên nhân khách quan khác (nạn nhân bị say, bất tỉnh, ốm đau bệnh tật mà sức khoẻ yếu...).

* Mối quan hệ nhân quảgiữa hành vi và hậu quả.

Hành vi giao cấu và hành vi quan hệ tình dục khác không nhất thiết phải ở tình trạng hoàn thành mà có thể được diễn ra ở giao đoạn chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt. Mục đích và ý chí của người phạm tội là thỏa mãn nhu cầu tình dục trái ý muốn đối với nạn nhân.

Thứ hai, về khách thể: Hành vi hiếp dâm xâm phạm quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền tự do tình dục của con người. Đối tượng tác động là người phụ nữ.

Thứ ba, về chủ thể: Là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự (có thể là nam giới hoặc nữa giới). Chủ thể của tội hiếp dâm có thể là nam giới và nữ giới bởi xử lý cả các hành vi quan hệ tình dục khác. Như vậy người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì đều có thể trở thành chủ thể của tội phạm đối với tội hiếp dâm.

Thứ tư, về mặt chủ quan: Hành vi thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý, người phạm tội biết hành vi giao cấu hoặc các hành vi quan hệ tình dục khác của mình là trái ý muốn nạn nhân hoặc không cần biết nạn nhân có đồng ý hay không. Mục đích của người phạm tội là thỏa mãn ham muốn tình dục.

2.2. Đối với trường hợp cụ thể trên

Theo quy định tại điều 141 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 đối với tội hiếp dâm thì người bạn trên đã lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để giao cấu trái với ý muốn với em bạn theo quy định thì người đó có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Tuy nhiên, hành vi trên của người đó đã dẫn đến việc làm cho em của bạn có thai nhưu vậy căn vào khoản 2 điều 141 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: Có tổ chức; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Nhiều người hiếp một người;…. Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;… Như vậy mức hình phạt cao nhất mà người đó có thể lãnh là từ 7 đến 15 năm tù.

2.3. Mẫu đơn tố giác tội phạm

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – hạnh phúc

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

Kính gửi: Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra TP.Hà Nội

- Cục cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ

- Cục an ninh điều tra A92 Bộ Công an

- Công an Quận Hoàn Kiếm

Chúng tôi là: ………………………………………….… - Chức vụ:……………….....…………

Nghề nghiệp:…………………………………………………………………………....…………

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………………………………………....…….....

Đăng ký hộ khẩu thường trú:.…………………………………………………………......…….....

Chúng tôi làm đơn này tố giác các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông …….......………,

Chức vụ:……………………………… về việc………. bao che, xử lý qua loa, cố tình che giấu tội phạm.

Cụ thể:

Ngày …./…/20……., ………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………...……………………

Từ sự việ và phân tích kể trên đã thấy rõ hành vi sai phạm như sau:

1. ……………………………………………………………………………………………………

2……………………………………………………………………………………………………..

3. ……………………………………………………………………………………………………

4. ………………………………………………………………...………………………………….

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Ông……………………….đã vi phạm điều ….., luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Chúng tôi xin tường trình, báo cáo sự việ và đề nghị cơ quan điều tra các nội dung liên quan tới những hành vi phạm pháp của đương sự bằng văn bản để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của Ông……………………………..

Nay chúng tôi làm đơn này và trân trọng gửi kèm theo các bài báo phanh phui sai phạm của ông ……………… tới cơ quan chức năng để tố giác các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông …………... Kính đề nghị quý cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để bảo đảm việc tuân theo pháp luật được thực thi nghiêm túc.

Kính đơn!

Hà Nội ngày …….tháng ……năm 20………

Những người tố giác

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê