tôi đi mua thẻ cào nạp vào link www.hosomocha thì có sdt 01698118926 gọi đến nói là nhân viên hỗ trợ của tổng đài mocha, nói thẻ cào của tôi nhập không đúng bảo tôi đọc trực tiếp cho anh ta. Thấy đúng sdt đăng trên trang web nên tôi đã cả tin và làm theo. Vài tiếng sau anh ta điện lại chúc mừng này nọ và kể trình tự thủ tục trao giải nhận giải rồi nói trước mắt sẻ chuyển 50 triệu vào tài khoản cho tôi nhưng tôi phải nộp thuế trước 5 triệu, tôi đi mua thẻ cào tiếp nạp cho số điện thoại đó. Anh ta nói 8h sáng mai ngân hàng giao dịch sẽ chuyển tiền đồng thời chuyển xe ra luôn. Sáng 30/12 anh ta điện lại báo bên công ty xe yêu cầu nộp 1/2 phí vận chuyển la 4,1 triệu mới chuyển xe đi, tôi lại nạp card vào số điện thoại đó. Vài tiếng sau số điện thoại đó lại gọi đến nói số tiền 100 triệu tôi trúng phải nộp thuế hết chứ không trao tay được và kêu tôi nhanh chóng hoàn thành để bên công ty hoàn thành thủ tục cho kịp chuyến bay ra nhà tôi trao giải. Tôi lại nộp tiếp 5 triệu đến gần trưa tôi gọi lại vào sdt đó xác nhận thì máy tắt. Tôi gọi vào số điện thoại thứ 2 ghi trên hồ sơ  thì lại có người nhận là nhân viên tổng đài mocha bảo tôi nhân viên kia đang họp với công ty hoàn tất hồ sơ cho tôi, người này cũng chúc mừng này nọ rồi ra yêu sách bảo tôi chi hoa hồng 4 triệu cho họ để họ làm hồ sơ cho nhanh. Tôi từ chối thì họ nói thế thì họ để hồ sơ tôi đó không giải quyết nữa.tôi nghi ngờ nên gọi lại vào số kia thì tắt máy, gọi lại số này cũng tắt luôn. Tôi đã bị lừa hơn 15 triệu như vậy đó. Tôi muốn hỏ luật sư là với những thông tin trên liệu có tìm ra đc kẻ lừa đảo không, nếu kiện thì như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh khuê. 

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật sửa đổi bổ sung một số điều Bộ luật hình sự số 37/2009

2. Nội dung tư vấn

Khoản 1 Điều 139 BLHS sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: 

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm"

(Tội) lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác bằng thủ đoạn gian dối.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi thỏa mãn một trong các dấu hiệu sau:

- Tài sản chiếm đoạt có giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên;

- Gây hậu quả nghiêm trọng;

- Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt;

- Đã bị kết án về tội chiếm đoạt và chưa được xóa án tích.

Theo quy định trên thì hành vi phạm tội của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm hai hành vi khác nhau. Đó là hành vi lừa dối và hành vi chiếm đoạt. giữa hai hành vi này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Hành vi lừa dối là điều kiện để hành vi chiếm đoạt có thể xảy ra, còn hành vi chiếm đoạt là mục đích và là kết quả của hành vi lừa dối.

Hành vi lừa dối là hành vi cố ý đưa ra thông tin không đúng sự thật nhằm để người khác tin đó là sự thật.

Xét về mặt khách quan, hành vi lừa dối là hành vi đưa ra những thông tin giả. Về mặt chủ quan, người phạm tội biết đó là thông tin giả nhưng mong muốn người khác tin đó la sự thật. hành vi lừa dối như vậy có thể được thực hiện qua lời nói, việc xuất trình những giấy tờ sai sự thật hoặc qua những việc làm cụ thể (cân, đong, đo, đếm thiếu).

ở mỗi hình thức như vật người phạm tội có thể có những thủ đoạn thực hiện cụ thể khác nhau. Những thủ đoạn thực hiện cụ thể này không có ý nghĩa về mặt định tội. Đã là hành vi lừa dối thì dù được thực hiện bằng thủ đoạn nào cũng đều có thể là hành vi phạm tội của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

hành vi lừa dối trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được thực hiện là nhằm thực hiện việc chiếm đoạt tài sản. Những hành vi lừa dối nhằm mục đích khác dù mục đích này có tính tư lợi cũng không phải là hành vi phạm tội của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi chiếm đoạt tài sản trong tội lừa đảo có hai hình thức thể hiện cụ thể:

- Nếu tài sản bị chiếm đoạt đang trong sự chiếm hữu của chủ tài sản thì hình thức thể hiện cụ thể của hành vi chiếm đoạt là hành vi nhận tài sản từ người bị lừa dối. Vì đã tin vào thông tin của người phạm tội nên người bị lừa dối đã giao nhầm tài sản. Khi nhận được tài sản cũng là lúc người phạm tội lừa đảo đã làm chủ được tài sản định chiếm đoạt và người bị lừa dối mất khả năng làm chủ tài sản đó trên thực tế. Tội lừa đảo coi là hoàn thành ở thời điểm này – thời điểm người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản.

- Nếu tài sản bị chiếm đoạt đang ở trong sự chiếm hữu của người phạm tội thì hình thức thể hiện cụ thể của hành vi chiếm đoạt là hành vi giữ lại tài sản đáng lẽ phải giao cho người bị lừa dối. Vì đã tin vào thông tin của người phạm tội nên người bị lừa dối đã nhận nhầm tài sản (nhận thiếu, nhận sai loại tài sản được nhận) hoặc không nhận. Khi người bị lừa dối nhận nhầm hoặc không nhận tài sản cũng là lúc người phạm tội lừa đảo đã làm cho được tài sản bị chiếm đoạt và người bị lừa dối đã mất tài sản đó. Tội phạm coi là hoàn thành từ thời điểm này – thời điểm người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản.

Thông thường hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra kế tiếp ngay sau hành vi lừa dối. Nhưng cũng có trường hợp giữa hau hành vi này có khoảng cách nhất định về thời gian. Ở đây cần chú ý tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chỉ coi là hoàn thành khi hành vi chiếm đoạt xảy ra.

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp.

Người phạm tôi biết mình có hành vi lừa dối và mong muốn hành vi lừa dối đó có kết quả để có thể chiếm đoạt được tài sản.

Trong trường hợp này, người đó ngay từ đầu đã có hành vi nhắn tin thông báo bạn trúng thưởng chương trình khuyến mại trên web mocha với mục đích lừa đảo để bạn mua thẻ card điện thoại và chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 15 triệu đồng nên hoàn toàn có thể truy cứu người này về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn hãy đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để trình báo và phối hợp cùng cơ quan công an điều tra nhằm tìm ra thủ phạm. 

Điều 101, bộ luật tố tụng hình sự 2003 có quy định:

"Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.