Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Mức xử phạt vi phạm hành chính:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

...
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
...
5. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này."

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

tôi làm việc tại 1 cây xăng.tình huống có 1 người không phải khách hàng vào đỗ xăng,mà anh ta chỉ dậu xe nhờ đi hát karaoke.anh ấy quay lại lấy xe,thấy chúng tôi(nhân viên bán xăng)đang ngồi ăn tối.thế là anh ta vào.một nhân viên mời anh ta ngồi.trong khi đó anh ta tỏ ra rất huynh hoang,kể lể là anh ta là người này người nọ,là ai cũng phải nể...anh ta nói riêng cây xăng của chúng tôi anh ta muốn đạu xe ở đau cũng được.tôi mới phản bác và cho rằng như thế không đúng với quy định cơ quan,nên có nói"anh đạu đâu cũng đc nhưng phải không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bọn e"thế là anh ta này nọ,cho tôi là hổn láo..thế là anh ta có thái độ khiêu khích,đứng đạy đòi xông vào đánh tôi,nhưng bị can ngăn bởi nv khác.trong lúc đó tôi bỏ đi vào bên trong thì anh ta đi ra xe ô tô lấy dao và lao vào trong cây xăng đuổi đòi chém tôi.buộc tôi phải rời khỏi nơi làm việc của mình.chưa hết anh t còn dùng xe oto của anh ta duổi theo đòi tông tôi nhung tôi né tránh được.xin hỏi LS với tình tiết như vậy tôi có đc yêu cầu cơ quan công an xử lý ko ah.và cửa hàng có camera quay lại cảnh đó,có thể làm bằng chứng ko ah.và anh ta sẻ bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp này khi cửa hàng có camera quay lại cảnh đó và bạn có nhân chứng là những người cùng làm với bạn xác nhận về việc anh kia có thái độ khiêu khích, cầm dao đuổi đánh bạn và lái xe ô tô đòi đâm bạn thì bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an.

Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định trường hợp này bị phạt từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng đối với mức xử phạt vi phạm hành chính.

anh em có vào quán nhậu để nhậu và do gây gỗ với bạn nhậu mà anh em có đập bể 1 chai bia của quán, nhứng sau đó chủ quán đã dùng roi điện khống chế anh của em và dùng tuýp 5 phân đánh vào người anh của em khiến anh em bị chấn thường nặng vùng mắt ( có thể không nhìn thấy dc) và não bị chấn thương nhẹ vậy các anh(chị) có thể cho em hỏi là trong trường hợp này thì anh của em có sai không ạ, và phía bên quán nhậu có phải đền bù về việc đã gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe của anh em không ạ?

=>Trường hợp này do cả anh trai bạn và chủ quán đều có hành vi vi phạm trật tự nơi công cộng, từ đó dẫn đến hành vi đánh nhau. Vậy cả 2 bên đều vi phạm pháp luật.

Chủ quán nhậu đã dùng roi điện và tuýp đánh anh bạn tức là dùng vũ khi cố ý gây thương tích cho anh bạn. Vậy chủ quán nhậu phải chịu trách nhiệm về hành vi này là bồi thường thiệt hại vì đã xâm phạm đến sức khỏe của anh bạn và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

đánh nhau bị bắt đi cải tạo,nhưng cải tạo tốt được ra sớm.thỳ đax được xóa án chưa ạ.rồi trong vòng 2năm trở lại đây có hành vi ăn cắp tài sản của công ty có tổ chức khoảng 7 triệu đồng thì bị mức án như thế nào.?

=> Bạn chỉ được xóa án tích trong trường hợp Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

...

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;"

Vậy bạn phải xác định từ khi bạn cải tạo xong trong vòng 01 năm không phạm tội mới thì bạn được xóa án tích.

Trong vòng 2 năm trở lại đây có hành vi ăn cắp tài sản của công ty có tổ chức khoảng 7 triệu đồng mà bị khởi tố thì bạn phải xem xét thời điểm bạn phạm tội có trong vòng 1 năm kể từ ngày chấp hành xong án cũ không thì bạn mới có thể được xóa án tích.

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;"

chị dâu tôi chơi cờ bạc nợ nần nhiều, giờ bọn chủ nợ đến đòi nhà tôi mới biết. chúng đe dọa bố mẹ tôi, gia đình c dâu tôi đã từ mặt nói ko liên quan đến c ấy nữa. giờ c ấy về nhà bm tôi ở nên bọn đòi nợ kia kéo đến đánh chị và dọa chị cùng gia đình tôi. xin hỏi giờ chúng tôi phải làm sao. chúng tôi đã báo trưởng thôn nhưng họ bảo ko liên quan. giờ chúng tôi nên làm gì

Bạn nên làm đơn tố cáo gửi lên Cơ quan công an cấp huyện về hành vi đe dọa của chủ nợ. Vì đây là khoản nợ riêng của chị dâu, gia đình bạn không có nghĩa vụ trả khoản nợ này.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

chồng em đi ăn ở với người phụ nữ khác khi người phụ nữ đó đang ở tuổi 13 giờ đã được 3năm rồi. con thì chồng em nuôi.lúc trước cứ mỗi lần không có tiền chồng em lại ra kiếm chuyện với em để em đưa tiền cho.rồi có lúc hàng tháng trời cứ nói là không có xe không có tiền rồi ra gây chuyện với em và không cho em gặp con.em vì mẹ già ở ngoài bắc phải về quê chăm sóc.em muốn mang con theo nhưng chồng e không cho.chồng e giờ nghiện đá giờ biết em ở ngoài LS cứ gây áp lực cho e phải gửi matuý đá vào cho chồng em.em không biết mua ở đâu nên tìm người mua hộ thì bị lừa lấy hết tiền.đến nay con em đã được 5tuổi mà chưa được đi học.em muốn nuôi con để cho con em được đi học nhưng vào thì chồng e doạ đánh em. chồng em rất ham mê những trò cờ bạc,cá độ đá banh.mỗi lần không có tiền là gọi điện thoại nhắn tin chửi em.còn khi nào có tiền thì thay số điện thoại liên tục. bọn em chưa có đăng kí kết hôn và cũng chưa cưới hỏi gì.em cám ơn và mong luật sư giúp đỡ cho em được nuôi con

=> Trường hợp này bạn cần thu thập tất cả những bằng chứng về việc chồng bạn có hành vi ngoại tình, cờ bạc, nghiện hút, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn, không tạo điều kiện cho con đi học để con có môi trường giáo dục phù hợp... như băng ghi âm, ghi hình, ảnh chụp....

Khi đó bạn làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết về vấn đề con chung trong trường hợp 2 người chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn.

Bạn phải chứng minh được bản thân có khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con tốt hơn chồng. Bạn cần cung cấp cho tòa những chứng cứ kèm theo: bảng thu nhập hàng tháng, giấy tờ chứng minh thu nhập phát sinh từ các nguồn khác, cụ thể điều kiện vật chất bạn sẽ đảm bảo cho con là gì: điều kiện ăn uống, may mặc, các đồ dùng vật chất phục vụ cuộc sống của con. Bên cạnh đó bạn cần chứng minh cho Tòa án thấy bạn luôn đảm bảo tốt cho sự phát triển về mặt tinh thần của con: vui chơi giải trí, học hành, sự phát triển trí tuệ...

chồng tôi đánh tôi và bị công an thị trấn ĐĐ huyện ĐĐ tỉnh GL bắt và sau đó chồng tôi bị công an thị trấn giữ xe. công an thị trấn có được quyen giữ xe của chồng tôi khong. khi xe đó không phạm luật không.

=> Trường hợp này xe của chồng bạn chỉ bị tạm giữ khi đó là tang vật của vụ việc. Theo như bạn trình bày thì bạn không nói rõ về việc lúc chồng bạn đánh bạn chồng bạn có dùng xe làm phương tiện gây án hay không nên chúng tôi không thể xác định được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê