Cách đây 1 năm tôi và cô ấy có quay lại với nhau. Trong khoảng thời gian này tôi có cho cô ấy mượn một số tiền để làm ăn. Không có giấy tờ chứng minh, chỉ còn lưu lại một số cuộc nói chuyện giữa tôi và cô ấy trên mạng. Hiện nay tôi muốn cô ấy trả lại số tiền ấy. Cô ấy không trả, tôi nói nếu không trả tôi sẽ kiện cô ấy thì cô ấy hâm doạ là nếu tôi kiện thì cô ấy sẽ kiện ngược lại tôi về tội quan hệ với cô ấy khi chưa đủ 18 tuổi và cô ấy ấy không hề tự nguyện (sự thật thì tôi và cô ấy tự nguyện). Nếu tôi khởi kiện thì cô ấy sẽ cấu thành tội gì và về chuyện cô ấy nói sẽ thưa kiện ngược lại tôi thì sẽ như thế nào. Tôi có bị khép tội hay không?

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi:  Tni

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sựcủa công ty Luật Minh Khuê.

Độ tuổi quan hệ tình dục hợp pháp?

Độ tuổi quan hệ tình dục hợp pháp - ảnh minh họa

Trả lời:

Công ty Luật trả lời như sau:

Căc cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Nếu anh khởi kiện cô gái đó thì chưa đủ cơ sở cấu thành tội phạm vì: Số tiền vay không rõ là bao nhiêu, cuộc nói chuyện giữa hai bên chưa thể coi là chứng cứ giao dịch giữa hai người, vì cuộc nói chuyện trên mạng chưa đủ căn cứ để khẳng định là chứng cứ hay không.

Còn bên cô gái có khởi kiện lại anh vì quan hệ tình dục giữa hai người  và  bằng chứng anh quan hệ với cô ấy mà cô ấy không tự nguyện, bị ép buộc hoặc trong tình trạng không thể tự vệ được nạn nhân thì anh sẽ bị xử lý hình sự theo tội hiếp dâm quy định tại Điều 112 BLHS. Nếu cô ấy tự nguyện thì độ tuổi trên 16 tuổi khi quan hệ tình dục sẽ không bị coi là vi phạm pháp luật hình sự.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự