Trong thời gian chờ mẹ tôi lấy hàng ông này đã đi vào phòng ngủ của nhà tôi ngồi trong đó sau khoảng 5 phút không thấy ra nên mẹ tôi vào kiểm tra thì bất ngờ bị ông này cầm tay lôi vào trong phòng ngủ và chốt của lại không cho mẹ tôi ra, do mẹ tôi sợ ông này làm liều nên không giám la hét gì mà chỉ bảo ông này bỏ ra để mẹ tôi ra ngoài nhưng ông ấy vẫn không bỏ ra. Đang trong lúc mẹ tôi đôi co với ông ấy thì bố tôi về bất chợt và gọi cửa mẹ tôi ra mở cửa thì bố tôi đi vào và thấy ông đó nên đã nắm cổ áo hỏi ông ấy làm gì trong phòng ngủ nhà tôi ông ấy không trả lời gì mà quay lại đánh bố tôi và sau đó bố tôi dùng đồ đạc đánh lại ông ấy khiến cho ông ấy bị rách mặt một lúc sau ông ta chạy được ra ngoài thì cầm gạch ném bố tôi nhưng không trúng nên ông ta lấy xe máy về nhà gọi thêm anh em vào đòi đánh bố tôi và chưa đánh được bố tôi thì đã bị công an xã mời cả hai bên về uỷ ban xã để làm việc.

Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này mẹ tôi bị ông kia hiếp dâm nhưng chưa thành có thể viết đơn tố cáo ông ta về hành vi hiếp dâm được không và bố tôi đánh ông ta trong trường hợp này thì có bị xử lý hình sự không ?

Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê, chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung tư vấn:

- Về hành vi hiếp dâm của người đàn ông kia:

Căn cứ vào Điều 15 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội hiếp dâm như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Trong trường hợp này, người đàn ông kia có hành vi dùng vũ lực đó là lôi tay, chốt cửa và đôi cô với mẹ bạn nhằm thực hiện mục đích của mình, tuy nhiên người đàn ông kia đã không đạt được mục đích do bố bạn kịp thời về và ngăn chặn hành vi đó. Có thể thấy, trong trường hợp này có dấu hiệu của tội hiếp dâm ở giai đoạn phạm tội chưa đạt căn cứ Điều 15 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Do vậy, mẹ bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm đối với hành vi của người đàn ông kia. Đơn tố giác có thể được gửi đến cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc cơ quan, tổ chức khác. Do trường hợp của mẹ bạn có dấu hiệu tội phạm của tội hiếp dâm bởi vậy cần trải qua quá trình xác minh của Cơ quan điều tra. 

- Về hành vi của bố bạn đánh người đàn ông kia:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bố bạn có thể bị khởi tố về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, nếu người đàn ông kia bị  tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì bố bạn sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900 6162 để được giải đáp.
Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê