Công an điều tra ra người phạm tội đó ở cùng xã với nhà con, chỉ cách nhau có mấy cây số, có 1 vợ và 2 con nhỏ, mới ra tù cách mấy tháng vì tội trộm cắp tài sản và hành hung người khác. Từ đó đến nay đã 4 5 năm, em con hiện tại 14 tuổi, cách đây vài ngày người phạm tội đó bị bắt, công an xã có gọi ba mẹ con đi họp và nói 2 bên gia đình tự thương lượng, nếu không được thì ra tòa. Mà vợ của người gây tội đó mấy ngày nay cứ xuống nhà con có thái độ hung dữ rồi "yêu cầu nhà con giảm tội cho chồng cổ, để chồng cổ nuôi con, cổ nói sẽ đưa tiền mặt 10 triệu đồng cho nhà con, còn không thì khi ra tòa nhà con sẽ không có 1 đồng nào" , nhưng nhà con chỉ muốn pháp luật trừng trị kẻ gây tội, cho đúng cái giá mà người phạm tội đó đã gây ra, để trả lại danh dự và nhân phẩm cho em con. Trong suốt 4 năm người gây tội đó chạy trốn thì vợ người đó không hề xuống thăm hỏi gì em con cả, mặc dù là biết nhà,chỉ cách có mấy cây số, biết cả ba và mẹ con. Giờ nhà con không biết phải làm sao hết ạ, trong khi cô vợ đó cứ xuống nhà ép em con phải khai là "chồng cổ chỉ chở em con đi chứ không làm gì hết". Ba con thì không biết nhiều về pháp luật, mẹ thì không biết chữ, gia đình con đang rất khó khăn không biết phải nên làm gì? nhà con mong muốn pháp luật trừng trị kẻ phạm tội. Con mong cô chú giải đáp giúp con với, là giờ nhà con nên làm thế nào ạ, nên thỏa thuận thương lương hay gửi tòa án giải quyết để công bằng, và việc làm thủ tục gửi tòa án hay mời luật sư nhà con nên làm sao?, và mong cô chú cho con biết về mức hình phạt của người xâm hại tình dục trẻ em là như thế nào và bồi thường ra sao ạ?

Con rất mong sự giúp đỡ của cô chú, con chân thành cảm ơn ạ!

Người gửi: N.T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật hình sự về tội hiếp dâm ?

Tư vấn pháp luật hình sự về tội hiếp dâm, gọi: 1900.6162

Trả lời: 

 Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Vấn đề của bạn công ty xin được giải quyết như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật hình sự 1999.

Bộ Luật Dân sự 2005 

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, theo như bạn mô tả lại vụ việc thì ở đây cái người đã xâm hại em bạn thực hiện hành vi phạm tội theo cấu thành tội phạm quy định tại điều 112 của BLHS là tội hiếp dâm trẻ em. Ở đây không cần biết người phạm tội đã đạt được mục đích chưa, tuy nhiên chỉ cần có hành vi thì người phạm tội có thể phải chịu mức cao nhất của khung hình phạt là 15 năm tù.

Ở đây sẽ không phụ thuộc vào gia đình bạn có quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án, nghĩa là sẽ không phụ thuộc vào việc nhà bạn muốn hay không muốn người này bị pháp luật trừng trị mà khi điều tra có đầy đủ các chứng cứ khẳng định người này phạm tội thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành đưa người này ra trừng trị theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra không biết gia đình bạn có đưa em bạn đi giám định tỷ lệ thương tật không. Nếu có thì sẽ có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội rõ ràng hơn và khi có yêu cầu bồi thường thì sẽ có căn cứ xác định mức bồi thường dể hơn.

Trường hợp này, nếu chứng minh được có hành vi phạm tội xảy ra, và gia đình bạn sẽ được bồi thường theo quy định tại điều 610 và 611  BLDS 2005 gồm:

Bồi thường khi sức khỏe bị xâm hại: những chi phí cho việc chữa trị: như thuốc men, tiền viện phí… 

Khoản 2 Điều 610:" Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định".

Bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm uy tín cho em gái bạn, mức bồi thường do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì bồi thường không quá 10 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định.( khoản 2 điều 611)

Ngoài ra, có thể gia đình bạn được quyền đề nghị giải quyết và yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.