Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

e có nhờ người chạy cho vợ e vào công chức ngành giáo viên. E đã đưa cho người này 60 triệu nhưng không lo được việc. Trong khi đưa có viết giấy tay có nội dung đã nhận số tiền trên để lo công việc cho vợ e. E đã gọi điện đòi nhưng người ta không nghe máy mà chỉ nhắn tin là sẽ cố gắng hoàn trả sớm nhất, nhưng thời gian đã lên đến 6 tháng mà cung vẫn chỉ là tin nhắn như vậy. Vậy cho e hỏi là sự việc trên e có đủ yếu tố để khởi kiện chưa ạ. Ngưòi đó làm trong ngành quân đội , em muốn khởi kiên thì khởi kiện ở đâu ạ.

Trường hợp này bạn có bằng chứng là giấy viết tay về việc nhận số tiền trên và tin nhắn anh ấy xác nhận sẽ xin việc cho vợ bạn. Đây được coi là giao dịch dân sự vô hiệu vì vi phạm pháp luật. Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 131. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định."

Vậy bạn có thể gửi hồ sơ lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà người đã nhận tiền đang làm việc vì người đó phục vụ trong quân đội (với trường hợp đóng quân) để yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu. Khi đó thì người kia có nghĩa vụ trả tiền cho vợ bạn.

tôi bị bạn lừa lấy một chiếc điện thoại một sợi dây chuyền một chiếc nhẫn trị giá trên 8 triệu đồng . Vậy như vậy tôi có thể làm tố cáo bạn tôi về tội chiếm đoạt tài sản không ạ
em bán tạp hóa nhưng có đối tượng vào giả vờ chào hàng, hôm sau có 1 ng vào đặt hàng rồi k quay lại lấy. Sau khi đặt hàng thanh toán tiền xong e mới nghĩ là mình đã bị lừa. Sdt của 2 đối tượng kia đã tắt. Bjo e muốn kiện để tìm ra các đối tượng đó thì cần ntn? E k có chứng cứ gj. Ngoài 2 sdt k ll dc nữa thì e có kiện để tìm dc chúng j. E bị lừa mất 21 triệu.

=> Trường hợp này bạn có thể làm đơn tố cáo cùng với bằng chứng như giấy nhận tiền, hợp đồng, tin nhắn, băng ghi âm,... xác nhận việc người đó lấy tài sản của bạn.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Hiện tại tôi có mượn xe của bạn và mang đi cầm đồ 8 triệu nhưng đến thời hạn chưa lấy xe ra trả được. Như vậy nếu bạn tôi trình báo công an, thì đó có được coi là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác hay không? Và chế tài áp dụng cho hành vi trên ( nếu có ) là như thế nào?

=> Trường hợp này nếu bạn của bạn không biết hành vi bạn mang xe đi cầm đồ rồi bạn bạn khởi kiện thì bạn sẽ phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản."

Vậy bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Em làm 2 năm bị chủ lừa và đến tháng 8 nó bịa ra phạt tiền.em tăng ca 3 tiếng 2 thứ 7 lương 12000 và tháng 9 nó không cho em quẹt thẻ và quyt luôn cả lương tháng 9.2 năm em làm không có bảng lương và chủ lừa em kí tên vào giấy nhận lương vào tháng 1 nên giấy nhận lương đã có tên em từ tháng 1 cho đến tháng 9 em kiện nên bộ lao động nhưng chờ họ duyệt và đã muộn màng vì em cũng k thể ở bên đài loan lâu được và em nghĩ thì em rất khó đòi lại được.

=> Trường hợp này bạn làm việc ở bên nước ngoài thì mọi thủ tục giải quyết theo quy định pháp luật nước ngoài.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.