Bà ta có kết bạn với tôi qua facebook, sau đó tôi và bà ấy có nói chuyện với nhau, sau đó bà ấy nhờ tôi mua giúp cho bà ấy một căn nhà ở việt nam bởi vì tình hình chiến tranh ở syria đang rất nguy hiểm và nếu muốn rời khỏi đó thì bà ấy phải có tài sản ở nước ngoài. Vì vậy mà bà ấy nhờ tôi mua giúp nhà, tôi đã gởi cho bà ấy số tài khoản và thông tin cá nhân của tôi, nhưng bà ây bảo chính phủ syria đã ngăn chặn tất cả việc chuyển tiền, vì vậy nên bà ấy đã không gởi tiền được, và bà ấy đã gởi số tiền một triệu bốn trăm ngàn đô la, trong một hộp sắt và gởi cho tôi thông qua chuyển phát nhanh. Sau đó thì tôi nhận được một cuộc gọi từ một người phụ nữ ở việt nam, cô ấy nói là có một hộp quà từ syria gởi về cho tôi và tôi phải đóng phí 15 triệu, sau khi đóng phí 15 triệu thì cô ấy gọi bảo tôi là hải quan phát hiện ra trong kiện hàng có chứa một khoảng tiền rất lớn và phải đóng tiền phạt là 85 triệu. Tôi bảo cô ấy tôi không có tiền lớn như vậy , thì cô ấy nói là kiếm được bao nhiêu thì kiếm thiếu cô ấy sẽ kiếm giúp tôi. Sau đó tôi mượn bạn bè được 30 triệu và gởi cho cô ấy. Cô ấy bảo bây giờ hải quan họ phát hiện ra có một số tiền rất lớn và hỏi tôi là có giấy chứng nhận thanh toán thuốc rửa tiền từ người phụ nữ kia hay không. Luật sư cho tôi hỏi là với tình trạng hiện giờ như vậy, nếu tôi không nộp thuế không đóng số tiền thuế 85 triệu, không nhận hàng nữa thì em có chịu trách nhiệm hình sự gì không ạ, có bị đi tù hay gì không ạ. Mong luật sư tư vấn giúp em cảm ơn nhiều ạ.

Người gửi : Lê Thị Ánh Tuyết

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn:

Hiện nay, hàng loạt đối tượng giả danh lừa đảo thông qua các tài khoản xã  hội, thông thường sẽ là những lý do như: 

Người nước ngoài bị bệnh sắp qua đời, nhờ nhận một số tiền gửi về đem đi làm từ thiện. Rồi, chuyển tiền về nhờ mua hộ ít đồ hoặc đầu tư vào gì đó. Cả trường hợp nêu ra hoàn cảnh khó khăn, chuyển tiền về nhờ làm hộ việc gì đó. 

Như trường hợp của bạn, có khả năng bạn đang bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách làm giả phiếu chuyển hàng. Hai ngày sau đó, chúng quay trở lại cuộc trò chuyện và hỏi bạn đã nhận được hàng chưa (hộp sắt đựng tiền chẳng hạn)? Nếu chưa, chúng sẽ điều phối một người Việt hỗ trợ điện thoại báo hàng đã về sân bay.

Một người phụ nữ Việt sẽ chịu trách nhiệm gọi điện thoại cho con mồi để thông báo hàng đang ở sân bay , vì vướng hải quan nên không lấy ra được, sau đó chúng sẽ yêu cầu bạn nộp phí. 

Có rất nhiều thủ đoạn lừa lọc trên mạng xã hội, Một là chuyển tiền trực tiếp thông qua tiền hoặc quà tặng, sau đó người nhận sẽ chịu phí rất cao nhưng cuối cùng tay trắng vì chẳng có gì thật trên thực tế cả. Thứ hai, nếu bạn đưa số tài khoản cho người lạ, bạn sẽ bị "hack" tiền thông quan tài khoản ngân hàng. Chú ý nếu tài khoản cá nhân của bạn có thể sẽ bị xâm nhập và mất tiền oan.

Hiện nay, lừa đảo, chiếm đoạt tái sản rất nhiều, các bạn cần  đủ tỉnh táo và tìm hiểu, phân tích vấn đề tránh bị vô tình vướng vào vấn đề pháp lý mà chính mình là nạn nhân.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền giúp bạn tìm hiểu và tìm lại số tiền đã mất, có chứng cứ chứng minh như tin nhắn,ghi âm cuộc gọi hoặc đoạn chat để chứng minh rằng bạn bị lừa. Nhờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết giúp bạn. Và yêu cầu có những hành động để ngăn chặn những phi vụ lừa đảo này.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê