Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Em có một đứa bạn bị lừa mua xe máý. ở công ty xe máy "kho xe TN". vụ này cũng mới xảy hôm thứ hai và thứ ba nhằm ngày 23, 24 /05/2016 ạ.Làm sao để bắt được hung thủ đây anh chị.

Trường hợp này bạn có thể làm đơn khởi kiện công ty xe máy "kho xe TN" tuy nhiên bạn phải có bằng chứng về việc công ty đó lừa bạn mua xe máy thì bạn mới khởi kiện được.

Tôi (Q) và T là đồng nghiệp . T muốn mua 1 cái tivi khoảng 10 triệu đồng mà thiếu tiền, nên mới nhờ tôi : Bạn dùng thẻ mua sắm ngân hàng của bạn mua dùm mình đi, chiều ra rút tiền mình đưa cho bạn 6 triệu. Còn lại 4 triệu 15 tháng này lãnh lương mình đưa đủ cho. Vì tin ban nên tôi cho mượn thẻ để cạ thẻ. Thế là T dùng thẻ của tôi mua tivi hết 9.090.000 đ. Chiều ra T trả thẻ lại cho tôi và nói thôi để sáng mai đi làm mình trả cho nhé , mình cũng vô tư nên ừ luôn. Và cứ thế ngày này qua ngày khác cứ hẹn mai đi rồi mai đi..... giờ mình không biết giải quyết thế nào. Đi hỏi lại mấy bạn đồng nghiệp khác mới hay bạn này chuyên đi mượn của người ta nhưng không trả. ( vịt nợ ) . Vì là công nhân nên đối với tôi số tiền đó là lơn. Vậy tôi nên làm gì để đòi lại tiền
Cách đây mấy hôm gd tôi đã bị lừa khoản tiên 145tr của tên quê BL hắn nói bán đất cho tôi và tôi đã đưa trước cho hắn hơn trăm triệu để hắn lo giấy tờ nhưng sau khi lấy tiền hắn đã bỏ trốn và ko liên lạc được vậy giờ mong luật sư giúp tôi cách làm đơn gửi đến cơ quan nào được vì tôi chỉ nhớ tên tuổi và quê BL ko nhớ nơi cư trú cụ thể.đồng thời có hình của hắn. Giờ tôi nên làm gì

=> Lúc này bạn có thể làm thủ tục tố cáo người đó với cơ quan công an về hành vi người này lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên bạn cần có nhân chứng, bằng chứng như giấy giao nhận tiền, băng ghi âm, ghi hình về việc người đó xác nhận có lấy tiền của bạn,... và thông tin cá nhân như số tài khoản, tên, địa chỉ,...

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Bạn chồng tôi có nhờ chồng tôi mở tài khoản ngân hàng để nhận gửi tiền cho người trung quốc. Theo lời chồng tôi thì bạn của Ck tôi nói rằng vì họ là người trung quốc nên không thể mở Tk ngân hàng ở việt nam, họ muốn làm ăn tại việt nam... Và Ck tôi đã đi mở. Nhưng vừa mở và rút tiền cho người trung quốc được 2 hôm, Ck tôi đã bị c.an mời lên làm việc, đồng thời hỗ trợ c.an bắt mấy người TQ đó. Và lúc này khi nghe c.an giảng giải Ck tôi mới biết mình bị lừa. Giờ Ck tôi đang phải ở dưới HN để lấy lời khai. Vậy, xin hỏi luật sư Ck tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

=> Trường hợp này chồng bạn là người mở tài khoản nhưng chồng bạn là người bị lừa, nếu chồng bạn có thể chứng minh được việc mình mở tài khoản ngân hàng với mục đích hợp pháp, không biết gì về hành vi vi phạm và hợp tác với cơ quan điều tra thì chồng bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

e có tài khoản zalo.sáng nay e vào tài khoản mình thì thấy có tin nhắn hộp thư..e vào xem thì trong tin nhắn đó có chúc mừng e trúng giải nhất quý 3 tri ân khách hàng của công ty vinagame hơn đã.bảo e kích vào link làm thủ tục nhận thưởng là 1 chiếc xe sh 81triệu và tiền mặt 120 triệu .e kích vào và làm thủ tục..họ bắt em phải nộp card điện thoại. Lúc đầu là 900.000đồng.sau họ bảo mua mã chi cục thuế .bảo e nộp card diện thoại 4 triệu nữa...sau đó mua thêm thể ngân hàng 6triêu nữa.sau khi e làm hết các thủ tục thì số điện thoại gọi cho e không có người nghe.e gọi không có ai bắt máy...website vào chỗ nhận thưởng cũng không vào được..giờ e mới biết mình bị lừa.e không có bằng chứng gì..họ cho e số điện thoại và địa chỉ số nhà nhưng khi e tìm đến thì chỗ đó không có gì cả...e chỉ biết người đó tên T thôi ạ..e muốn đi tố cáo ..không biết e có lấy lại được tiền không thưa luật sư?

=> Trường hợp này bạn có thể làm đơn tố cáo tuy nhiên bạn cần cung cấp thêm thông tin của người đó về tên là T, tài khoản zalo, địa chỉ website, số điện thoại mà người ta đã từng gọi cho bạn để cơ quan điều tra có thêm căn cứ để xác minh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.