Luật sư trả lời:

1. Căn cứ pháp lý 

Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến. 

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định như sau: 

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, tổ chức tín dụng kia đã có hành vi gọi điện quấy rối, xuyên tạc, vu khống cho chị, ảnh hưởng đến uy tín của chị do đó đã có hành vi vi phạm của tổ chức đó trong tình huống này. 

Bạn có thể yêu cầu bên tổ chức đó cung cấp căn cứ chứng minh bản thân chị là người đứng tên và chịu trách nhiệm với hợp đồng vay đó, nếu họ không cung cấp được thì bạn có quyền yêu cầu người đó dừng hành vi gọi điện quấy rối, xuyên tạc, vu khống đó của họ lại. Nếu họ vẫn không dừng thực hiện hành vi, lúc này bạn cần tố cáo (trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại, bằng văn bản hoặc thư điện tử) cho doanh nghiệp viễn thông mà mình là khách hàng (thuê bao) hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết. Theo đó, doanh nghiệp viễn thông khi nhận được khiếu nại, tố cáo của khách hàng về việc quấy rối qua điện thoại cần theo dõi, kiểm tra, xác minh và yêu cầu chủ thuê bao ngừng ngay việc quấy rối.

Nếu chủ thuê báo quấy rối cố tình vi phạm, doanh nghiệp đó ngừng cung cấp dịch vụ, đồng thời báo cáo kết quả cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương của người khiếu nại, người quấy rối để xử lý vi phạm theo quy định.

Ngoài ra, tùy vào mức độ, tính chất và có đủ căn cứ, hành vi quấy rối qua điện thoại sẽ bị xử lý hình sự theo các tội danh quy định tại Bộ luật Hình sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê