1. Bị nhắn tin nhục mạ và đe dọa thì phải làm sao?

Thưa Luật sư, Trong những ngày gần đây mình có nhận được nhiều số điện thoại lạ điện vào máy của mình với nội dung tin nhắn mang tính đe dọa. Cụ thể là: Trước mình có làm việc cho một cửa hàng ảnh viện áo cưới, trong thời gian mình làm việc không gây bất đồng đến một ai làm cùng cửa hàng với mình. Thời gian làm việc của mình trong cửa hàng cũng được khoảng 5 tháng thì mình có xin nghỉ để về mở cửa hàng áo cưới, trong thời gian đó mình bào nghỉ trước 1 tháng để cửa hàng sắp xếp tìm nhân viên mới. Trong quá trình đó chủ cửa hàng có nhắn tin đe dọa không cho phép bất kỳ người nào làm ở cửa hàng đó được phép mở cửa hàng trên đất của huyện đó. Vào ngày hôm nay ( 04.05.2015 ), mình có nhận được tin nhắn và những cuộc điện thoại hỏi dò xem nơi mình sinh sống để đe dọa tinh thần và muốn đánh người để dằn mặt.

Vậy tôi phải làm gì để yên tâm làm ăn và có việc gì xảy ra thì cần làm những thủ tục gì để báo đến cơ quan nào để giải quyết vụ việc?

Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: H.X.H

>> Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài, gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Hành vi nhắn tin đe dọa tinh thần của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ vị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin :

"3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Truy nhập trái phép vào cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng;

b) Không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi truyền đưa hoặc cho thuê chỗ lưu trữ thông tin số;

c) Không thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc xác định danh sách chủ sở hữu thuê chỗ lưu trữ thông tin số;

d) Không bảo đảm bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân thuê chỗ lưu trữ thông tin số;

đ) Không thực hiện các biện pháp quản lý, kỹ thuật cần thiết để bảo đảm thông tin cá nhân không bị mất, đánh cắp, tiết lộ, thay đổi hoặc phá hủy khi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên môi trường mạng;

e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

h) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm;

i) Ngăn chặn trái phép việc truyền tải, truy nhập, tìm kiếm dữ liệu, thông tin hợp pháp trên môi trường mạng;

k) Không khôi phục thông tin hoặc khả năng truy nhập đến nguồn thông tin hợp pháp khi được chủ sở hữu thông tin đó yêu cầu;

l) Không tiến hành theo dõi, giám sát thông tin số của tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

m) Không hợp tác, phối hợp điều tra các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong quá trình truyền đưa hoặc lưu trữ thông tin số của tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp này, người có thẩm quyền xử phạt là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Trưởng phòng công an, trưởng phòng cảnh sát trật tự, trưởng phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp huyện.

Mặt khác, nếu hành vi nhắn tin kèm theo những lời đe dọa giết người thì người nhắn tin có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 103 Bộ luât Hình sự 1999, sửa đổi 2009:

" Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Theo đó, nếu có đủ căn cứ cho thấy hành vi của người này cấu thành tội phạm nêu trên bạn có thể làm đơn tố cáo tới cơ quan công an nơi xảy ra hành vi phạm tội để được giải quyết.

Như vậy, bạn có thể báo ngay với Cơ quan có thẩm quyền để tiến hành điều tra và xử phạt.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: Viết nội dung đơn tố cáo hành vi đe dọa sức khỏe, tính mạng như thế nào ?

2. Phải làm gì khi bị chồng cũ (đã ly hôn) nhắn tin, gọi điện đe doạ giết cả nhà ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Bị chồng cũ (đã ly hôn) nhắn tin gọi điện đe doạ giết cả nhà thì phải làm gì luật sư? Em muốn biết nếu làm đơn ra toà thì người đó có bị xử lý hình sự không? Nếu có thì sẽ bị xử phạt mức án nào? Người đó thường xuyên đe doạ khủng bố tinh thần gia đình em, rất hoang mang, lo sợ.
Mong nhận được sự hồi đáp của luật sư.

Người gửi: P.T.T

Đe dọa giết người? Bị chồng cũ (đã ly hôn) nhắn tin gọi điện đe doạ giết cả nhà thì phải làm gì luật sư ?

Luật sư tư vấn:

1. Các dấu hiệu của tội đe dọa giết người

Thứ nhất, về phía người phạm tội.

Đầu tiên là người đe dọa có các hành vi làm cho người bị đe doạ lo sợ như: Bằng lời nói, cử chỉ, cách nhìn… nhưng hành vi đó không phải để thực hiện việc giết người mà chỉ nhằm làm cho người bị đe doạ tưởng thật là mình có thể bị giết. Ví dụ như: Nhắn tin, viết thư, lấy súng lên đạn…

Hành vi đó phải làm cho người bị đe dọa tưởng rằng mình sẽ bị giết, việc xác định dấu hiệu này rất khó khăn, bởi vì nó phát sinh từ phía người bị đe doạ không phải là căn cứ khách quan.

Chủ thể của tội này nhất thiét phải từ đủ 16 tuổi trở lên, nếu dưới 16 tuổi thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

Thứ hai, về phía người bị đe dọa.

Như đã nói ở trên người bị đe dọa phải thực sự lo lắng và tin rằng hành vi đe doạ của người phạm tội sẽ được thực hiện. Nếu người bị đe doạ không lo sợ bị giết mà lại lo sợ về những hậu quả khác do người đe dọa có thể gây nên cho mình, thì dù người đe dọa có hành vi đe doạ giết người cũng không phạm tội này. Người bị đe doạ có thể sợ mình bị giết và cũng có thể sợ người thân của mình bị giết miễn là họ tin rằng hành vi đe doạ của bị cáo sẽ được thực hiện.

2. Đối với trường hợp cụ thể trên

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì hiện nay bạn và chồng đã ly hôn, anh chồng cũ thường xuyên nhắn tin, gọi điện đe doạ khủng bố tinh thần gia đình bạn, điều này làm bạn và gia đình rất hoang mang, lo sợ. Trong trường hợp của bạn điều đầu tiên mà bạn cần làm đó chính lưu, chụp lại, ghi lại… những nội dung đe dọa của người chồng để làm bằng chứng chứng minh những lời đe dọa của chồng bạn là thật. Sau đó yêu cầu anh ta lựa chọn dừng hành vi này lại hoặc bạn sẽ phải nhờ đến pháp luật can thiệp để tự bảo vệ mình và người thân. Hãy nói thẳng để chồng bạn biết về tình trạng sức khỏe, những căng thẳng của bạn, gia đình bạn và những hậu quả pháp lý mà anh ta có thể sẽ phải gánh chịu nếu anh ta còn tiếp tục thực hiện các hành vi như vậy.

Nếu như việc trao đổi thẳng thắn như vậy mà không có hiệu quả thì chúng tôi khuyên bạn nên báo cao ngay với cơ quan công an nơi cư trú, viết đơn tố giác tội phạm và giao nộp chứng cứ cho cơ quan công an để họ có các biện pháp cạn thiệp, hành vi của người chồng đó.

Mức án nào mà chồng cũ của bạn có thể phải gánh chịu?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì hành vi này của chồng cũ bạn là vi phạm pháp luật. Bởi, theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Theo điểm b khoản 2 Điều 133 năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì nếu phạm tội thuộc trường hợp “Đối với 02 người trở lên;” thì sẽ bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.

Căn cứ vào các quy định nêu trên thì người nào đe dọa giết người mà việc đe dọa này có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ xảy ra thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Và nếu thuộc một trong các trường hợp tại khoản 2 Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 thì bị phạt tù từ 02 năm 07 năm.

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Như vậy, trong trường hợp của bạn người chồng đã đe dọa giết cả gia đình bạn tức là trường hợp đe dọa giết từ hai người trở lên và tất cả những người bị đe dọa đó đều tin là mình bị giết. Đối với hành vi đe dọa giết người của anh chồng này thì sẽ căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của hành vi, anh ta có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự 2015.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Xử lý người có hành vi nhắn tin đe dọa, xúc phạm danh dự nhân phẩm

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và bạn trai trước đây có yêu nhau, nhưng gần đây tôi thấy tính cách không hợp nên tôi muốn chia tay. Tuy nhiên anh ấy nhắn tin đe dọa tôi sẽ nói với gia đình, cơ quan của tôi về quan hệ giữa tôi và anh ấy, nói tôi lợi dụng tình cảm, xúc phạm danh dự của anh ta vì anh ta có giới thiệu tôi với gia đình và cơ quan về tôi.

Tôi chưa gặp mặt gia đình anh ấy. Hơn nữa anh ta thường xuyên theo dõi để gặp tôi, buộc tôi giải thích về chuyện chia tay, bắt tôi quay lại. Gần đây, tôi đi công tác, tôi có vào nhà nghỉ thuê phòng và bị anh ta xông vào phòng đánh tôi. Giờ anh ta vẫn ép tôi phải ký vào thỏa thuận phải quay lại nếu không sẽ làm tôi mất công việc hiện tại.

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê . Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thứ nhất, đối với trường hợp người này có hành vi nhắn tin đe dọa bạn rằng người này sẽ nói với gia đình, cơ quan của bạn về quan hệ giữa bạn và người này, bịa đặt rằng bạn lợi dụng tình cảm người này. Nếu hành vi này xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn thì bạn có quyền tố cáo tới cơ quan công an cấp huyện nơi người yêu bạn đang cư trú tố cáo hành vi vu khống người khác. Người yêu bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự 1999 :

"1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Nếu trường hợp người này chỉ nhắn tin đe dọa bạn về việc sẽ thực hiện hành vi nói sai về bạn đến gia đình và cơ quan, thì người này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g, Khoản 3, Điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính bưu chính viễn thông công nghệ thông tin, cụ thể như sau:

''3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:...

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;...''

Như vậy trong trường hợp này, người này có thể bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Thứ hai, người yêu cũ có hành vi xông vào nhà nghỉ và đánh bạn:

Căn cứ Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội cố ý gây thương tích, cụ thể như sau:

''1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.''

Đối với trường hợp của bạn, người yêu cũ có hành vi đánh bạn, gây thiệt hại đến sức khỏe của bạn, có gây thương tích cho bạn hay không? Tùy vào mức độ thương tật của bạn để làm căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người yêu cũ của bạn.

Như vậy trong trường hợp này, người yêu cũ có hành vi trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích cũng như danh dự, nhân phẩm và sức khỏe của bạn. Bạn nên làm đơn tố cáo người này tới cơ quan công an cấp huyện nơi người yêu bạn đang cư trú để giải quyết.

Trân trọng./.

>> Xem thêm nội dung: Làm gì khi bị chủ nợ đòi nợ và hành hung ép ghi giấy nợ ?

4. Nhắn tin đe dọa người khác thì bị xử phạt như thế nào?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Tôi có vay tiền của một người và hiện giờ đã mất khả năng trả. Tôi có xin khất họ đợi tôi đi làm kiếm tiền sẽ trả cho họ nhưng họ liên tục nhắn tin đe dọa tôi.
Vậy luật sư cho tôi hỏi hành vi nhắn tin của họ có vi phạm pháp luật không? Và bị xử phạt thế nào?
Tôi xin cảm ơn!

Nhắn tin đe dọa người khác thì bị xử phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điểm g, khoản 3, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Theo căn cứ trên thì với hành vi nhắn tin nhằm đe dọa của họ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Nếu việc đe dọa có mức độ nặng hơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đe dọa giết người được quy định tại điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác

Như vậy hành vi nhắn tin đe dọa của người đó là vi phạm pháp luật. Vì vậy để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình bạn nên làm làm đơn tố cáo hành vi này đến cơ quan điều tra công an huyện. Trong trường hợp có đủ cơ sở xử lý về hình sự, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với người vi phạm. Nếu vi phạm có dấu hiệu phạm tội hình sự nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan công an ra quyết định xử phạt hành chính đồng thời áp dụng một số biện pháp khác theo quy định của pháp luật buộc người vi phạm chấm dứt hành vi.

>> Tham khảo thêm nội dung: Tư vấn việc hành hung, chửi bới, xúc phạm người khác ?

5. Tư vấn hành vi đe dọa giết người nếu không trả nợ ?

Kính gửi: Công ty luật Minh Khuê. Em tên là P. Mẹ em mới mua được đất làm được nhà và có vay số tiền ngân hàng khi làm nhà. Khi em đi học mẹ có vay tiền sinh viên và vay một số nơi để gửi tiền cho em ăn học. Do khoản nợ mẹ em thấy quá nhiều và cũng lo lắng và được một số người bày cách kiếm tiền dễ hơn đi bán mấy con gà ngoài chợ là đi đánh đề. Lúc đầu mẹ em cũng kiếm được một ít từ tiền đề nên ham. Sau rồi thì mất dần và còn nợ thêm ở ngoài, vay nặng lãi rồi nợ chủ đề.

Sau đó do quen biết, dụ dỗ, mẹ em lại tiếp tục đánh đề chỗ cô N hàng xóm. Nhưng vì mẹ em đánh không trúng và lại nợ ở chỗ cô N này (em cũng không rõ là 20 triệu hay 30 triệu gì đó) và rồi cô này không cho mẹ em đánh đề nữa. Cô quay sang đòi tiền và do những người chủ đề trước đó mẹ nợ cũng đòi nên mẹ em vay nặng lãi để đi trả mỗi nơi một ít. Rồi mẹ em lo lắng và nghĩ đến làm sổ đỏ rồi đi vay ngân hàng trả nợ. Sau khi chạy sổ đỏ hết 10 triệu thì 3 tháng sau mẹ em cũng lấy được sổ đỏ và đi vay tiền ngân hàng trả nợ dần cho các chủ đề cũng như những nơi vay nặng lãi vì họ cũng toàn dân đầu gấu. Mẹ em cũng mang 4 triệu sang trả cho cô N vì cũng trả nợ khá nhiều nơi. Và vì cô N muốn mẹ em trả cô ấy nên cô ấy đã gọi điện thoại và nói mẹ em.

"Cô N: Mày ở đâu về tao giết. Mẹ em: Tao đang ở nhà, mày về mà giết".

Mẹ em vẫn nghĩ cô N chỉ nói vậy thôi. Thế nhưng đùng đùng cô N cùng bạn là O chạy vào nhà em, cô N túm tóc mẹ em, giật tóc, cấu, cào xé. Mẹ em dĩ nhiên cũng tự vệ cắn cô N để cô N buông mẹ em ra. Rồi con gái cô N chạy vào định đánh em trai (em cũng đang ở trong nhà lúc đó). Sau khi xảy ra sự việc mẹ em có lên báo với tổ trưởng nhưng tổ trưởng vì chơi với cô N nên bênh cô N và bảo mẹ em: "mày đánh đề nợ tiền đề nó nó đánh cho là phải ". Mẹ không biết nói gì lên báo công an phường. Khi đến đó mẹ em trình báo công an về việc hai mẹ con cô N xông vào nhà đánh mẹ em, có còn vết xước trên mặt. Công an có triệu tập cô N và bạn cô N lên phường nhưng khi công an hỏi cô O làm chứng thì cô O bảo đánh nhau ngoài đường thôi. Sau thì bảo chỉ dọa dẫm. Sau đó, ngày nào cô N cũng chửi bới, dọa dẫm gia đình em và mẹ em: "tao cho đầu gấu đánh chết mẹ hết chúng mày".

Dọa trong vòng một tuần nữa mà không trả nợ tiền đề sẽ thuê người đánh chết mẹ em (tiền này không có giấy tờ gì đâu ạ). Giờ em thật sự rất lo lắng, mất ngủ, ở trong nhà mà lúc nào cũng khóa cửa. Sau khi lên tố cáo hành vi của cô N với công an phường nhưng cô N ra đường vẫn đe dọa nên mẹ em có lên công an phường lần nữa báo cáo để công an phường (em xin viết tắt là CAP) nói cô N không được có hành vi gì xâm phạm hay đe dọa nữa nhưng lần này thì CAP gọi cả cô N lên và nói chuyện. Thay vì là mẹ em tố cáo cô N đánh mẹ em thì nay CAP lại nói lật lọng rằng là chính mẹ em và em trai em đánh cô N ( vì cô N đã đút lót CAP như trước em đã nói đấy ạ). Mong luật sư tư vấn cho em quyền của CAP trong trường hợp này. Họ có quyền bắt mẹ em và nếu bắt thì em phải làm thế nào không ạ? Cơ quan CAP không giải quyết được thì mẹ em có thể đệ đơn lên cơ quan CAP cao hơn là công an tỉnh không ạ? Một lần nữa em mong được các luật sư Minh Khuê tư vấn cho em phải làm thế nào và có những bằng chứng gì để tố giác hành vi lật lọng của họ ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Về thẩm quyền của công an phường:

Căn cứ Điều 9 Pháp lệnh số 06/2008/PL-UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội : Pháp lệnh công an xã thì công an xã, phường chỉ có nhiệm vụ và quyền hạn như sau:

"1. Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã, đề xuất với cấp ủy Đảng, Uỷ ban nhân dân cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên về chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và tổ chức thực hiện chủ trương, kế hoạch, biện pháp đó.

2. Làm nòng cốt xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ a n ninh Tổ quốc; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện quy định của pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo thẩm quyền.

3. Tham mưu cho Uỷ ban nhân dân xã và tổ chức thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, giáo dục các đối tượng phải chấp hành hình phạt quản chế, cải tạo không giam giữ, người bị kết án tù nhưng được hưởng án treo cư trú trên địa bàn xã; quản lý người được đặc xá, người sau cai nghiện ma túy và người chấp hành xong hình phạt tù thuộc diện phải tiếp tục quản lý theo quy định của pháp luật.

4. Chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức và lực lượng khác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội theo quy định của pháp luật; bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ tính mạng, tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn xã.

5. Thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý cư trú, chứng minh nhân dân và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường; quản lý về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn xã theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.

6. Tiếp nhận, phân loại, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang; tổ chức cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường và báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền; lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết vụ việc, thu giữ, bảo quản vật chứng theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an; cung cấp hồ sơ, tài liệu, vật chứng, thông tin thu thập được và tạo điều kiện cho cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vụ việc.

7. Tổ chức bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm đang lẩn trốn trên địa bàn xã; dẫn giải người bị bắt lên cơ quan Công an cấp trên trực tiếp.

8. Xử phạt vi phạm hành chính; lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác đối với người vi phạm pháp luật trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.

9. Được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã phối hợp hoạt động, cung cấp thông tin và thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

10. Trong trường hợp cấp thiết, để cấp cứu người bị nạn, cứu hộ, cứu nạn, đuổi bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm, được huy động người, phương tiện của tổ chức, cá nhân và phải trả lại ngay phương tiện được huy động khi tình huống chấm dứt và báo cáo ngay với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cùng cấp.

Trường hợp có thiệt hại về tài sản thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật; người được huy động làm nhiệm vụ mà bị thương hoặc bị chết thì được giải quyết theo chính sách của Nhà nước.

11. Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và thực hiện một số biện pháp công tác công an theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an để bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã.

12. Tham gia thực hiện công tác tuyển sinh, tuyển dụng vào lực lượng vũ trang nhân dân; luyện tập, diễn tập thực hiện các phương án quốc phòng, an ninh, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai và các sự cố nghiêm trọng khác.

13. Xây dựng lực lượng Công an xã trong sạch, vững mạnh về chính trị, tổ chức và nghiệp vụ.

14. Thực hiện nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật."

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 20 Hiến pháp năm 2013 quy định:

"2. Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt, giam, giữ người do luật định."

Do đó, công an xã không được tự ý bắt người mà chỉ được thực hiện bắt người trong trường hợp quy định tại Khoản 7 Điều 9 Pháp lệnh công an xã năm 2008 đó là:

"bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm đang lẩn trốn trên địa bàn xã; dẫn giải người bị bắt lên cơ quan Công an cấp trên trực tiếp."

Nếu công an phường vẫn tiến hành bắt mẹ bạn một cách trái pháp luật thì sẽ bị truy cứu Trách nhiệm hình sự về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 như sau:

"Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người thi hành công vụ;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người.

3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm."

2. Về hành vi đe dọa giết người và cách giải quyết trong trường hợp này:

Căn cứ vào Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội quy định về tội đe dọa giết người:

"Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Như vậy, đe dọa giết người bị coi là tội phạm là hành vi đe dọa giết người mà hành vi đó có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Người phạm tội là người có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác. Hành vi này có thể là lời đe dọa với những hình thức khác nhau (qua điện thoại, thư từ…) hoặc có thể là những cử chỉ, việc làm cụ thể gián tiếp thể hiện sự đe dọa (như đi tìm công cụ, phương tiện…). Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lí lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Đối với trường hợp của bạn, bà N liên tục có hành vi khiêu khích, đe dọa sẽ giết gia đình bạn. Trước đó cũng đã từng có hành vi xông vào nhà đánh đập, dọa dẫm. Hành vi này thể hiện ý định sẽ tước đoạt tính mạng người khác nếu không trả nợ của bà M và đã cấu thành tội Đe dọa giết người theo quy định. Như vậy, nếu gia đình bạn tiếp tục bị bà N đe dọa, bạn có thể báo ngay với Cơ quan công an tại địa phương bạn đang sinh sống.

Tuy nhiên, như bạn đã trình bày khi trình báo lên công an phường, họ lại chỉ giải quyết qua loa nên bạn có thể tố cáo hành vi này lên cơ quan công an, Tòa án hoặc Viện kiểm sát cấp huyện để bảo vệ quyền lợi của mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

6. Bị đe dọa thì có khởi kiện được không ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc mức độ xử phạt khi có hành vi đe dọa theo quy định của luật hình sự, luật hành chính và yếu tố bồi thường của luật don sự:

Bị đe dọa thì có khởi kiện được không?

Luật sư tư vấn:

Mức xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội quy định:

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Thưa luật sư tôi có một câu hỏi. Tôi có một người bạn không có sống phóng túng lắm nhưng gần đây được biết có người dùng nich zalo ảo gạt nói là xem ảnh để cho công việc chụp ảnh tạo dáng với số tiền khủng. Do cần tiền nên bạn tôi đã làm theo và vô tình cấp cho tên đó ảnh nóng. Giờ tên đó đe dọa nếu không chụp ảnh và quay clip theo như yêu cầu thì hắn sẽ tung những ảnh đó lên facebook và zalo. Xin luật sư cho tôi biết hiện tại bạn tôi nên làm gì?
Thưa luật sư, Em bị người yêu đe dọa nếu như chia tay với anh ta thì anh ta sẽ nói với ba mẹ. Dòng họ của em biết chuyện của tụi em. Anh ta nhất quyết không muốn chia tay em nhưng em nhất quyết phải chia tay. Anh ta uy hiếp nếu không quay lại với anh ta thì anh ta sẽ nói với mọi người biết. Em có nói rằng nếu anh nói thì em sẽ chết. Anh ta nói với em sẽ không nói với ai. Nhưng anh ta bảo anh ta sẽ còn làm mọi điều gì để em quay lại.em hỏi anh làm gì? Nhưng anh ta không nói. Vì vậy, em rất lo sợ. Sợ anh ta nói với mọi người chuyện lúc tình cảm lúc trước của em. Dạ mong được đưa ra cach để anh ta chấm dứt việc này ạ.( em đã cố gắng giải thích. Thẳng thắn với anh ta nhưng không được)

=> Bạn bạn có thể chụp những tin nhắn đe dọa của người đó lại và tố cáo lên công an vì hành vi xâm phạm đến tinh thần của bạn bạn.

Thưa luật sư, Con tôi sinh năm 1/1/1999 có quan hệ với cô gái sinh 8/5/2000 . Khi quan hệ hai bên đêu tự nguyện ,con tôi ko đe dọa hay dùng vũ lực để đe dọa . cả 2 bên đều tự nguyện . vậy khi gia đình bên cô gái ấy kiện con tôi có bị phạm tội hay không .

=> Bạn gái đó đến ngày 8.5.2016 mới đủ 16 tuổi. Vậy dù là 2 bên tự nguyện thì thời điểm quan hệ nếu trước 8.5.2016 thì con bạn vẫn phạm tội giao cấu với trẻ em. Nếu quan hệ sau ngày 8.5 thì con bạn không phạm tội.

Thưa luật sư, Khi nhận lại nhà cho thuê tôi thấy nhà chưa dọn dẹp sạch sẽ theo thỏa thuận với người thuê nhà là người lớn (ba mẹ) hôm đến là 2 cháu độ tuổi cháu lớn là trên 20 và bé là 20 tuổi, ba mẹ các cháu lý do đi về quê PT không có mặt để giao nhà, Tôi có yêu cầu và hướng dẫn làm vê sinh sạch nhà theo thỏa thuận với ba mẹ các cháu khi trå nhà, các cháu cãi lại và nói bà đừng có đòi hỏi quá đáng, chửi tục không dọn và nói chiều dọn, không có tiền để thuê người dọn dẹp, bây giờ Bà muốn gì hả? tôi nói với cháu, chỉ cần nhà sạch như lúc nhà cháu nhận nhà, và yêu cầu nói chuyện cho lịch sự với người lớn, vậy là cháu vừa chửi tục và đe dọa tôi rằng tôi chỉ cần 1phút 30 giây để xử bà muốn không? Và lao vào đánh tôi với bộ mặt dữ dằn, nhưng rất may có người cản lại được, sau đó kêu gọi thêm 3 người đàn ông đến nhà tôi, nhưng lúc đó tôi sang nhà hàng xóm kể lại chuyện vừa xảy ra, nên bọn chúng bỏ về, Khi kể lại tôi rất lo sợ và hoang mang. Hiện tại tôi vẫn chưa báo công an phường do không biết phải cần thủ tục gì? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của công ty luật tư vấn và hướng dẫn

=> Bạn có thể làm 1 đơn tố cáo, trong đó tường trình về vụ việc, tên địa chỉ của người muốn tố cáo, có nhân chứng là những người chứng kiến vụ việc. Bằng chứng có thể là băng ghi ấm, ghi hình rồi bạn chuẩn bị thêm giấy tờ tùy thân của mình đem nộp cho cơ quan công an để tố cáo.

Thưa luật sư, Chị gái tôi bị chồng bỏ và có 2 con trai đang ở với ông bà ngoại. vì cuộc sống phải vào nam làm ăn. ở đó chị có quen và có quan hệ với một anh. nhưng sau vì mâu thuẫn tình cảm mà anh này nhiều lần đánh đập đe dạo trực tiếp chị tôi. chị kể " có lần bị xiết cổ bằng dây điện" . nhiều lần chị muốn chấm dứt tình cảm nhưng lần nào anh ta cũng đe dọa và anh ta ăn cắp cả số điện thoại của chị đang dùng. thấy bảo là anh ta có người quen trên tổng đài. và nhiều lần gọi điện về đe dọa cả bố mẹ chị. thông qua số điện thoại ăn cắp của chị anh ta lấy luôn facebook va zalo rồi đăng hình ảnh quan hệ của chị và anh ta lên để hạ nhục. gần đây khi biết tin chị nghỉ làm về quê hắn lại dở trò ăn cắp số điện thoại và gọi về đe dọa bố mẹ chị là nếu bỏ hắn thì đi ma nhặt xác con. chị sợ quá phải bắt máy bay về gấp ,bỏ hết mọi thứ lại. giờ gia đình rất lo lắng và không biết làm gì?

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội quy định:

"Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác."

=> Thì chị bạn có thể khởi kiện hoặc tố cáo anh ta về hành vi đe dọa giết người và xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của chị bạn.

Thưa luật sư, Tôi bị một người bạn trai cũ đe dọa sẽ đăng hình lên facebook, youtube,trường tôi và nơi tôi làm việc nếu tôi không thực hiện yêu cầu người đó. Tôi bị người đó lừa gạt trở thành người yêu và cho người đó làm chuyện nam nữ. Người đó đã cưỡng hiếp tôi trong lần gặp đầu tiên. Người đó rất bạo lực và đã lén chụp hình, Quay clip tôi.tôi đã nói với người yêu hiện tại nghe về chuyện này và người yêu tôi nói không sợ và nói nó mà làm sẽ bị tù nhưng người đe dọa tôi không sợ và người đó sẽ làm vì dám đe dọa người đó.tôi nên làm thế nào để ngăn chặn người này và những luật xử phạt nào với việc làm đó?

=> Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm."

Thì vì người đó có chụp hình và quay video nên bạn có thể sử dụng những bằng chứng này để chứng minh anh ta đã có hành vi hiếp dâm bạn và bạn tố cáo lên cơ quan công an hoặc khởi kiện lên tòa án.

Thưa luật sư, Tôi từng yêu một cô gái (23 tuổi) đã quan hệ và giờ cô ấy có thai. Do hoàn cảnh sống xa nhà và còn khó khăn về kinh tế nên không thể lấy nhau được. tôi khuyên cô ấy bỏ cái thai đấy đi nhưng cô ấy không bỏ và còn đe dọa sẽ kiện tôi. Vậy xin hỏi luật sư tôi sẽ bị kiện về tội gì và có ảnh hưởng đến công việc (1 cán bộ nhà nước) không? và nếu đứa bé ấy vẫn được sinh ra thì tôi phải có trách nhiệm như thế nào?

=> Vì hai người quan hệ tự nguyện và đã trên thành niên nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên bạn phải có trách nhiệm cấp dưỡng kể từ khi đứa bé được sinh ra.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê