Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

2. Nội dung phân tích:

Mức xử phạt vi phạm hành chính:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Em bị 1 người trung quốc từng làm việc cùng công ty với em lấy hình ảnh trên trang cá nhân zalo của em và đăng lên zalo với những lời lẽ nhục mạ, chửi mắng, em muốn người đó dừng việc đó lại bằng pháp luật thì phải làm thế nào ạ
Em trai tôi mới ly hôn vợ được vài tháng nay vì vợ quá hư với chồng và bố mẹ chồng nên không sống được với nhau ,trong thời gian chưa ly hôn cô ấy toàn ở nhà bố mẹ đẻ và bị bệnh Jì chúng tôi ko rõ vì ko nói cho gia đình chúng tôi biết.hiện nay e trai tôi chuẩn bị kết hôn .vợ cũ của e trai tôi lên feacbook dùng ních khác chửi và sỉ nhục bôi nhọ danh dự gia đình tôi quá nhiều tôi muốn điều tra làm rõ thì phải làm thế nào

=> Bạn làm đơn tố cáo lên cơ quan công an về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Có một lần tôi có uống rượu say.được bạn lai về..bỏ tôi ở một quán quen ngủ..ở đó có mấy người thanh niên..thấy tôi say đã lấy vàng hương để lên ngực tôi.còn chụp ảnh quay phim lại..xong đăng lên face book..còn viêt stt anh lên đường vui vẻ..làm tôi rất sốc.vậy cho tôi được hỏi ..người đó đã vi phạm pl vơi hành vi sử dụng hình ảnh hạ nhục danh dự.nhân phẩm.khj nguoi đó ko thể kiêm soát.khj không được cho phép mà đăng tải ảnh.. 1..nếu vi phạm vậy.có bị truy cưu trách nhiên ko 2..căn cứ pháp luật 3 ...xử phạt như thế nào.. 4 ...và nếu cần tố cáo tôi cần làm thủ tục thế nào.gửi cho cơ quan nào

=> 1. Trường hợp này người đó đã đăng tải hình ảnh cá nhân của bạn lên mạng với mục đích xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn khi chưa được sự đồng ý của bạn nên hành vi này là vi phạm pháp luật. Bạn có thể khởi kiện yêu cầu những người này bồi thường dân sự cho bạn vì không đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự.

2, 3. Căn cứ pháp luật trong trường hợp này là theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2005 chúng tôi đã cung cấp bên trên.

Nghị định 174/2013/NĐ-CP Điều 66 quy định:

"3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
...
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

4. Trường hợp cần tố cáo thì bạn làm đơn tố cáo như chúng tôi đã cung cấp bên trên. Kèm theo đó là bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu có công chứng của bạn và người bị tố cáo.

Mẹ tôi đang nằm ở trong nhà thì bé H (bé H SN 2000 là em bạn dì với tôi) đến nhà và đòi lấy quần áo của H (trước đó nó có ở nhà tôi khoảng 10 ngày) mẹ tôi trả lời là không có quần áo gì ở nhà tao hết. xong bé H dùng những lời lẽ thô tục chửi bới mẹ tôi và còn vu oan cho mẹ tôi lấy số tiền là 25 triệu đồng và 1 sợi dây chuyền vàng, vừa đi vừa chửi mẹ tôi khắp sớm. vừa lúc đó tôi vừa đi học về nghe xong sự việc tôi không kiềm chế được vì quá nóng giận tôi đã dã vào miệng mấy cái tát tay. hỏi theo luật sư như sự việc tôi kể trên thì phải xử lý như thế nào, tôi có nên làm đơn khiếu nại hay không.

=> Lúc này bạn nên yêu cầu hòa giải Ủy ban nhân dân cấp xã để yêu cầu bé H xin lỗi và bồi thường thiệt hại.

Nếu bạn muốn giải quyết sâu hơn bạn có thể làm đơn khởi kiện về hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của mẹ bạn và việc bé H vu khống. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Anh trai tôi cứ uống rượu vào là chửi vợ chồng chúng tôi, xin luật sư tư vấn giúp tôi đe giải quyết việc này như thế nào thì lần sau anh ấy say rượu về không chửi mắng chúng tôi vô cớ nữa,có nên mời công an phường xuống giải quyết.

=> Trường hợp này bạn nên yêu cầu cơ quan công an giải quyết nếu anh ấy còn tiếp tục có hành vi như vậy. Khí đó, anh ấy có thể bị lập biên bản và bị xử phạt vi phạm hành chính. Từ đó anh ấy có thể nhận biêt được hành vi của mình là vi phạm pháp luật để không còn tiếp diễn như vậy nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.