Khi "xã hội đen đến đòi, họ đã ép tôi bằng mọi cách và đe dọa. Trong lúc khủng hoảng tôi đã viết giấy bán 01 máy xúc, và vay thêm của họ 50.000.000đ. Đồng thời để lại 01 giấy mua bán máy. Trên thực tế máy đó tôi đã bán cho người khác trước đó khoảng 01 năm rồi. Hiện nay tôi đã phải bỏ nhà trốn khỏi địa phương vi hàng ngày bị đe dọa. Vậy với tình trạng trên tôi sẽ bị quy vào tội gì? Mức độ như thế nào?

Đặc biệt tôi nên làm thế nào bây giờ? tôi đang rất hoang mang.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Ngô Toàn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

.Bị xã hội đen ép nhận khoản vay nặng lãi xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn , cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Bộ luật dân sự 2005

2. Luật sư tư vấn:

Giữa bạn và bên cho vay đã có giao dịch vay tài sản. Theo lời của bạn thì bên cho vay là người chuyên cho vay nặng lãi tuy nhiên bạn lại không nêu rõ chi tiết trong giao dịch này số tiền mà bạn vay và lãi suất vay là bao nhiêu nên rất khó để chúng tôi có thể khẳng định được rằng người này có cho bạn vay nặng lãi hay không. Bởi vậy chúng tôi sẽ đưa ra các căn cứ sau để bạn có thể tham khảo:

-Thứ nhất, Điều 476 Bộ luật dân sự 2005 quy định về mức lãi suất trong giao dịch vay:

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố hiện nay là 9%/năm, tương ứng 0,75%/tháng. Vậy mức lãi suất mà hai bên thỏa thuận không được vượt quá 1,125%/tháng. Như vậy, nếu người này cho bạn vay lãi suất cao hơn mức này nghĩa là họ đã cho vay nặng lãi, vi phạm quy định về lãi suất. Nếu vụ việc được đưa ra cơ quan pháp luật xử lý thì cơ quan pháp luật sẽ áp dụng quy định khoản 2 Điều 476 Bộ luật dân sự 2005 nghĩa là buộc các bên thanh toán với nhau lãi suất không vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

- Thứ hai, để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người này tội cho vay nặng lãi thì mức lãi suất phải gấp mười lần trở lên so với mức lãi suất cao nhất mà nhà nước quy định tại Điều 163 Bộ luật hình sự 1999, nghĩa là 11,25%/tháng trở lên.

Điều 163. Tội vay nặng lãi

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội  thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng  đến ba năm.

3. Người phạm tội  còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trường hợp của bạn, trước hết bạn hãy tính xem lãi suất mà người này cho bạn vay là bao nhiêu. Đương nhiên, bạn là người vay bạn sẽ phải có nghĩa vụ hòan trả số tiền vay cho họ. Nếu họ cho bạn vay với mức lãi suất đã có thể cấu thành tội cho vay nặng lãi cùng với hành vi đe dọa bạn, bạn có thể tố cáo họ tội cho vay nặng lãi tại cơ quan công an.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

----------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: