( là phương tiện chú em cho mượn để làm phương tiện đi lại hàng ngày của em). Nhưng hôm đó chồng em là người điều khiển chiếc xe, xe đầy đủ giấy tờ nhưng sau vụ tai nạn thì không có giấy tờ xe nữa) khi tới Tân Phong thì bị xe tải biển số 85C... do tài xế D 33 tuổi tông vào chồng em và đẩy chồng em đi khoảng 20m mới dừng, tài xế còn nói là không nhìn thấy chồng em và tài xế xe bỏ trốn và đã bị bắt lại. Bên nhà xe đã đưa cho gia đình em 20tr để mai táng cho chồng em. Xong công việc của chồng thì em được bên cơ quan công an gọi lên làm việc và xác minh là chồng em chạy lấn tuyến của xe tải. Lỗi sai là người điều khiển xe máy, xe tải thì bên phía công an nói đã đi cân trọng lượng và được xác nhận là đủ trọng tải nên được thả ra chỉ giữ giấy tờ xe và bằng lái xe của tài xế. Vậy cho em hỏi gia đình em được đền bù về mức độ thiệt hại này như thế nào?

Cảm ơn anh/chị luật Minh Khuê.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự  của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:
Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

2. Nội dung tư vấn:

Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Việc cơ quan công an hiện tại mới xác định lỗi sai là ở xe máy và xe tải chở đúng trọng tải quy định vẫn chưa phải là căn cứ để có thể xác định gia đình bạn có được bồi thường hay không bởi theo quy định tại Khoản 3 Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2005 nêu trên thì trong trường hợp này cũng có thể hiểu rằng thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý từ chồng bạn do vậy tài xế D không phải bồi thường. Do đó, để biết chính xác gia đình mình có được bồi thường hay không còn phải phụ thuộc vào biên bản, kết luận điều tra của cơ quan điều tra.

Giả sử gia đình bạn đáp ứng đủ điều kiện để được bồi thường thiệt hại thì gia đình bạn sẽ được bồi thường thiệt hại về tài sản (nếu có) và bồi thường thiệt hại về tính mạng theo quy định tại Điều 608 và Điều 610 Bộ luật Dân sự năm 2005:

"Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

....

Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900 6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê