Em nhìn kiếng chiếu hậu thấy ở phía sau có 1 chiếc container cách khoảng 300 - 400m cho đèn báo rẽ trái nhập làn oto tốc độ khoảng 55km/h đi khoảng 700 - 800m thì bất ngờ từ phía sau tông tới. Em bị gãy cổ chân phải. Người chị bị đa chấn thương. Lúc đó tài xế nhảy ra nhờ mọi người kéo ra khỏi gầm xe. Đưa lên bv Trợ Rẫy cấp cứu. Lúc đó bên đại diện nhà xe có vô ứng trước 5 triệu tiền mặt. Người đại diện đó thì có quen vs người nhà em nên cho họ về. Khi nào đóng viện phí thì nhà xe cũng có đóng nhưng mà hơi trễ. Khi chị em xuất viên bên nhà xe kêu ký bãi nại rồi bồi thường cho bên em 120 triệu. Mà chị em chưa có bình thường lại được, khoảng vài ba tháng nữa. Xin luật sư giải đáp giùm. Tài xế sinh năm 1991. Ngi ngờ chưa có giấy phép lái xe. Vì người nhà có lên coi biên bản thấy đổi tên tài xế và năm sinh khác với người gây tai nạn, trong CMND ghi  năm sinh là 10/12/1998 sẽ bị phạt bao nhiêu?. Và có được bồi thường thêm khi thưa kiện không? Xin cám ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 

- Bộ luật dân sự năm 2005 

- Nghị quyết 02/2003/NQ- HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS

2. Nội dung tư vấn: 

1/ Về khoản bồi thường 

Theo quy định tại Điều 609 BLDS thì:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Điều 605 BLDS cũng quy định :

"Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Như vậy, mặc dù đã ký vào bản thỏa thuận nhận bồi thường 120 triệu đồng, nhưng khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế hoàn cảnh gia đình và các chi phí theo Điều 609 BLDS thì chị gái bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi mức bồi thường.

2/ theo thông tin bạn cung cấp, có thể hiểu chủ xe đã khai gian thông tin về tài xế thành một người khác. Theo quy định tại Điều 202 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 thì 

"Điều 202.  Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;”

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao  Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự thì: “4. Về các tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng", "gây hậu quả rất nghiêm trọng", "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự được quy định như sau:

"4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

a. Làm chết một người;

b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng”

 Mặc dù bạn không nêu rõ tỉ lệ thương tật của bạn và chị gái bạn là bao nhiêu, nhưng "Đa chấn thương còn được gọi là nhiều chấn thương nặng, do chấn thương, có hai hay nhiều thương tổn sọ não, chi hay nội tạng, trong số này ít nhất có một tổn thương nặng đe dọa đến tính mạng do suy hô hấp và tuần hoàn". Như vậy, hành vi của người tài xế đã cấu thành nên tội quy định tại Điều 202 BLHS. Nếu như người tài xế sinh năm 1991 đó chưa có giấy phép lái xe theo như thông tin bạn cung cấp thì mức phạt của anh ta sẽ căn cứ theo  Điểm a Khoản 2 Điều 202 là phạt tù từ 03- 10 năm. 

Về hành vi cung cấp sai thông tin của chủ xe, dù là lời khai của người làm chứng, của bị can, của người có quyền và nghĩa vụ liên quan hay của người bị hại thì cơ quan điều tra đều phải xác minh lời khai này có đúng sự thật hay không. Đối với những cá nhân này, dù khai báo sai hay đúng thì cơ quan điều tra vẫn phải xác minh lại sự thật, nhưng nếu người phạm tội khai báo một cách thành khẩn thì được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điều 47 Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Nếu khai báo sai sự thật thì có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội theo quy định tại điều 307 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009:

"Điều 307. Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật

1. Người giám định, người phiên dịch, người làm chứng nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc  cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến  một  năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba  năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900 6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê