Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009); Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Bộ luật tố tụng hình sự 2003; (Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

So sánh tôi giết người với tội làm chết người do vượt quá phòng vệ chính đáng ? Nhờ luật gia giải đáp giúp. Chân thành cam ơn !

Tội giết người (điều 93-BLHS 1999) và tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (Điều 96-BLHS 1999) có điểm giống cơ bản đó là đều là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác trái pháp luật bằng những hành động như đánh, đấm, đá, bóp cổ, thắt cổ.... Điểm khác biệt nhất giữa hai tội này là tội giết người, người phạm tội tước đoạt tính mạng vì nhiều lý do khác nhau chẳng hạn như thù tức cá nhân, hay xuất phát từ động cơ đê hèn như giết người tình, giết người đã cho mình vay tiền nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, giết người để cướp của....Tuy nhiên, tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, người phạm tội có hành vi tước đoạt tính mạng do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Điều 15-BLHS 1999 quy định: 1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm. 2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Như vậy, nguyên nhân gây nên cái chết chính là hành vi vi phạm pháp luật của nạn nhân. 

cho em hỏi,đối với người vừa đủ 18 tuổi có cần người dám hộ khi bị hỏi cung không,,,và nếu có thì trong trường hợp này người dám hộ có được chấp nhận hợp pháp không.

 Theo quy định của pháp luật hình sự, người đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi đầy đủ bởi vậy khi tham gia vào quan hệ pháp luật nói chung phải chịu trách nhiệm đối với những hành vi do mình xác lập. Điều đó có nghĩa người đủ 18 tuổi trở lên khi bị hỏi cung sẽ không có người giám hộ tham gia. Tuy nhiên, điểm d-khoản 3-Điều 59-BLTTHS 2003 thì khi cơ quan tiến hành tố tụng lấy lời khai của người có nhược điểm về thể chất, tâm thần thì người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người này có quyền có mặt. Tức là họ có mặt hoặc không có mặt cũng không sao. Như vậy, khi hỏi cung đối tượng này sẽ không cần phải có người giám hộ. 

Chào ls.xin phép ls tư vấn giúp.hôm 26/7/2015.trên đừơng đi đám cứới về tôi đt cho khánh bạn tôi đến ăn,trên đường tới nhà tôi thì khánh bị một nhóm thanh niên chặn đánh. Tôi xin hỏi nhóm thanh niên này phạm tội gì? mức phạt ra sao?

 Điều 104-BLHS 1999 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người khác thì hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác được hiểu là việc sử dụng sức mạnh vật chất tác động tới nạn nhân, đè bẹp sự phản kháng của nạn nhân với mục đích gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác. Tội này cấu thành khi người phạm tội có lỗi cố ý, có hành vi phạm tội và hậu quả phạm tội rơi vào một trong hai trường hợp sau: tỷ lệ thương tật hoặc tổn hại sức khỏe của nạn nhân từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp như: dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; gây cố tật nhẹ cho nhiều người, có tổ chức.... Như vậy, trường hợp của bạn nhóm thanh niên này sẽ phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác do họ phạm tội có tổ chức. 

Mức hình phạt cụ thể sẽ phải dựa vào mức độ bị tổn hại sức khỏe của nạn nhân và các yếu tố về nhân thân người phạm tội và chỉ có Tòa án mới có quyền đưa ra hình phạt cụ thể. Nếu nạn nhân bị tổn hại sức khỏe từ 11-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1-Điều 104 thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ tới 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm; tổn hại từ 31%-60% hoặc từ 11%-30% nhưng thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 thì sẽ bị phạt từ 2 năm tới 7 năm tù.....

Cho e hỏi?? Dấu hiệu hậu quả trong điểu 84 BLHS: tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân có bắt buộc không ạ ?

 Điều 84-BLHS 1999 quy định về tội khủng bố. Mục đích của khủng bố là gây hoảng loạn, lo sợ trong quần chúng nhân dân, ép buộc chính quyền hoặc tổ chức quốc tế làm hoặc không làm một việc nào đó. Theo mô tả trong cấu thành tội khủng bố, đây là tội có cấu thành vật chất. Tức là đòi hỏi hậu quả phải xảy ra: chống chính quyền nhân dân mà xâm phạm tính mạng của cán bộ, công chức hoặc công dân, xâm phạm tự do sức khỏe.....Như vậy, đối với tộ này hậu quả là dấu hiệu bắt buộc. 

Luật sư tư vấn giúp tôi. Em tôi 18 tuổi bị bạn bè dụ làm thẻ giả rút tiền cho người đài loan, em tôi ko trực tiếp rút tiền, chỉ tìm người đi làm thẻ giả và hưởng cò từ người khác. Hiện nay số tiền lên đến gần 3 tỷ. Em tôi bị cơ quan công an cảnh sát điều tra thành phố đưa lên chí hòa. Vậy trường hợp của em tôi 1) Nếu có khắc phục hậu quả và tìm được chủ mưu thì em tôi có phải ở tù ko. 2) Nếu thủ phạm trốn hết qua nước ngoài thì em tôi có phải chịu thay tội cho chúng ko. 3) Hiện giờ gia đình tôi có thể vô thăm hay làm thủ tục bão lãnh cho em ko?

 1) Tội mà những người này phạm phải là tội trộm cắp tài sản theo Điều 138-BLHS 1999: có hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác. Trường hợp của em bạn là tìm người làm thẻ giả để cho các đối tượng khác rút tiền cho nên rõ ràng em bạn biết mục đích phạm tội của họ và em bạn bị coi là đồng phạm trong vụ án trên. Như vậy, em bạn phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ án trên.

2) Theo nguyên tắc phân hóa trách nhiệm hình sự, nguyên tắc cá thể hóa trách nhiệm hình sự trong một vụ đồng phạm thì những người phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của những người phạm tội khác trừ trường hợp vượt quá giới hạn của người phạm tội đó. Mặt khác, người phạm tội phải chịu TNHS dựa trên mức độ tham gia của mình vào vụ án chẳng hạn em bạn tham gia vào vụ án với vai trò là người giúp sức. Cho nên, em bạn chỉ phải chịu trách nhiệm của người giúp sức và khi những người phạm tội khác trốn ra nước ngoài thì em bạn không phải chịu thay hình phạt cho những người phạm tội khác.

3) Gia đình bạn có thể bảo lãnh cho em bạn. Điều 92-BLTTHS 2003 về biện pháp bảo lĩnh như sau: Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế cho biện pháp tạm giam. Cá nhân bảo lĩnh là người thân thích và phải có ít nhất hai người trở lên. Và người nhận bảo lĩnh phải viết giấy cam đoan không để bị can, bị cáo không tiếp tục phạm tội và đảm bạo sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập. Việc bảo lĩnh phải có xác nhận của chính quyền địa phương. Như vậy, nếu đáp ứng điều kiện trên thì gia đình bạn có thể nhận bảo lĩnh cho em mình.

Thưa luật sư Có thể tư vấn giúp em 1 chút được không ạ Có người quen của em lái xe khách nhưng không may lại đụng phải 1 người Người đó đang trong tình trạng nguy kịch Em biết là người đó sẽ không tránh khỏi bị truy tố Em muốn hỏi có cách nào giúp người quen của em thoát tội, hoặc giảm nhẹ mức án không ạ

 Trách nhiệm hình sự phát sinh khi người phạm tội có lỗi. Trường hợp trên, lái xe có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ năm 202-BLHS 1999. Tuy nhiên nếu tài xế không có lỗi đối với tình trạng nguy kịch trên chẳng hạn như hậu quả phát sinh do hoàn toàn lỗi của nạn nhân thì tài xế không phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Mặt khác, nếu tài xế có lỗi thì đương nhiên trách nhiệm hình sự sẽ đặt ra. Để có thể giảm nhẹ mức án thì người phạm tội phải có các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 46-BLHS chẳng hạn như ăn năn hối cải, người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, người phạm tội tự thú,....khi có các tình tiết giảm nhẹ Tòa án sẽ xem xét giảm mức án cho người phạm tội.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê.