Nhưng anh Bình không có 3,5 triệu nên anh Bình đã nói với anh em là cắm xe máy đang đi vào hiệu cầm đồ gần đó. Để anh Em tin tưởng nên Anh Bình đã giả vờ gọi cho anh Phong hỏi.

Vậy  nếu báo công an, ra pháp luật thì anh em có phải chịu xử phạt của pháp luật không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty  Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư!

Người gửi: Trang Hi Vũ

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999.

Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày thì anh Thanh có mượn xe máy của anh Phong chở anh Bình đến 1 nhà C lấy 10 triệu. Trên đường đi anh Bình gọi điện cho người C lấy 10 triệu, sau đó anh Bình nói với anh Thanh là bây giờ anh Bình phải có 3,5 triệu thì mới lấy được 10 triệu kia. Nhưng anh Bình không có 3,5 triệu nên anh Bình đã nói với anh Thanh là cắm xe máy đang đi vào hiệu cầm đồ gần đó. Để anh Thanh tin tưởng nên Anh Bình đã giả vờ gọi cho anh Phong hỏi. Với sự trình bày của bạn chúng tôi hiểu rằng anh Bình đã có ý định chiếm đoạt tài sản (chiếc xe máy) của anh Phong từ trước khi anh Thanh mượn xe. Trong trường hợp này, anh Bình phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 139 Bộ luật Hình sự, anh của bạn không có lỗi vì vậy anh bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình. Nhưng trên thực tế việc chứng minh anh bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không còn phụ thuộc vào các tình tiết, chứng cứ mà cơ quan điều tra điều tra được.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.