Đến nay đã gần 2 tháng rồi xe e mua với giá gần 31 triệu đi được gần 2 năm, em được biết anh trai em cầm với giá 18,5 triệu và giờ tổng cả lãi sau khi thương lượng là 19,5 triệu. Hiện tại anh em không có tiền để lấy xe, em thì cố gắng lắm em cũng mượn được tiền để lấy xe nhưng mà bỏ ra ngần ấy số tiền em thấy tiếc đối với 1 chiếc xe cũ, em muốn thương lượng với chỗ cầm xe để mua lại cái xe đó (mong muốn giá thấp hơn) chứ không phải chuộc thì có cách nào để tạo sức ép cho bên cầm xe của em không? Vì em biết giao dịch cầm xe mà không có sự đồng ý của em như thế là trái pháp luật. Mong luật sư tư vấn giúp em.

 Em chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

cầm xe

(Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162)

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý: Bộ luật dân sự năm 2005 

Điều 326 BLDS 2005 quy định: “Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự”

Điều 327 BLDS 2005 quy định về hình thức cầm cố tài sản: “Việc cầm cố tài sản phải được lập thành văn bản, có thể lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính”

Như vậy, trong trường hợp này, anh trai của bạn không phải là chủ sở hữu của chiếc xe cũng không được chủ sở hữu ủy quyền hợp pháp, hơn nữa, anh trai bạn có cầm theo giấy tờ xe của bạn đi nên trong trường hợp này, chỗ cầm đồ biết chắc chắn đây không phải là xe thuộc sở hữu của anh trai bạn nhưng vẫn cầm nên giao dịch cầm cố này là trái pháp luật, sẽ không có giá trị pháp lý và được xem vô hiệu.

Điều 137 quy định hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường”

Theo đó, trong trường hợp này có hai hướng giải quyết như sau:

- Thứ nhất, anh sẽ nói chuyện với anh trai mình để thỏa thuận về việc trả lại 18,5 triệu đồng cho cửa hàng cầm đồ và do giao dịch dân sự này vô hiệu nên theo quy định của pháp luật thì cửa hàng cầm đồ sẽ phải trả lại xe máy cho bạn.

- Thứ hai, trong trường hợp anh không nhận được sự hợp tác từ anh trai và cửa hàng cầm đồ thì bạn có quyền làm đơn trình báo cơ quan Công an xem xét giải quyết.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.