Lúc trước khi quen em không biết anh ta đã có vợ, nhưng sao khi biết được thì anh ta nói anh sắp li dị vợ rồi chỉ chờ đợi đứa con ra đời là sẽ ra tòa .  Tin tưởng anh và cái gì ảnh nói em cũng tin. Khoảng thời gian quen được hơn ba tháng thì anh ta đã bỏ em và quây về với gia đình, biết được tin thì từ hôm đó đã chia tay. Em bỏ căn nhà trọ đó vì muốn trốn tránh không liên lạc nữa. Khoản 10 ngày sau em gặp anh ta tại sòng bài ở 1 quán cà phê, lúc đó anh ta lên chơi thua xong bỏ về. Qua hôm sau anh ta có điện thoại nhờ em trở lại quán cà phê đó cũng chơi hết tiền xong ảnh nhờ em trở về. Chạy khoảng được 5p là ảnh nói cho ảnh ở nhờ ít ngày, cầm xe rồi không dám về . Khoản 2 ngày sau , sáng hôm đó anh ta nói cho mượn xe đi mua đồ ăn sáng xong em cho mượn . Đi hơn nữa tiếng không thấy về em có gọi hỏi thì ảnh nói cho mượn xe cầm đỡ ít ngày em không đồng ý nhưng ảnh vẫn cố chấp cầm xe em 8 triệu. Chuộc xe anh ta hết 4triệu còn 4triệu anh ta trả nợ cho người ta. Biết được em rất giận nhưng anh ta hứa 5 ngày anh ta lấy tiền góp của người ta rồi anh trả lại, nghỉ tình xưa nghĩa cũ nên em đành phải chấp nhận.

Năm ngày đã qua mà không thấy ảnh đâu , điện thoại nói giờ em không có xe em đi làm anh đưa xe anh em chạy đi làm thì ảnh nói xe anh cầm rồi .ráng vài ngày nữa anh chuột xe cho em. Rồi lâu quá không thấy điện thoại thì không băt máy . Khi bắt máy thì nói giờ không trả rồi sao? Em có nói là sẽ báo Công An thì ảnh nói báo Công An thì ảnh chặn đánh em , đòi giết em. ngay bữa đó anh ta lại nhà em đánh em sợ qúa kêu cứu thì ảnh siêt cổ em. Sợ quá em mới lại nhà anh ta nói chuyện với gia đình thì gia đình anh ta chửi bới em. Giờ em đây nên làm gì để anh ta trả lại xe cho em ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009

2. Nội dung tư vấn:

Trường hợp này người kia sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bạn theo quy định của bộ luật hình sự như sau:

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản,  chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này"

Theo đó trong trường hợp này bạn có thể làm đơn tố cáo với bên cơ quan công an về vấn đề này để họ tiến hành điều tra. Việc tố cáo có thể được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo bằng miệng luôn. Về việc bạn sợ bị cáo có hành vi tấn công mình thì bạn có thể trình bày với cơ quan công an để họ ra lệnh tạm giữ bị cáo.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật​ Hình sự - Công ty luật Minh Khuê