Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung tư vấn:

Đầu nam 2015 e bi đâm. Tới gio cong an van chưa giai quyet cho e. E muon hoi: vô tơí nhà đâm e thi bang dao nhọn, dẫn đến e bị khí tràn màng phổi. Nhieu lần đe dọa noi la phải giet chet e nua. Như vay co bị đi tù ko ạ?

Hành vi mà bạn nếu có dấu hiệu của các tội quy định tại BLHS như sau: 

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Như vậy, tùy theo kết quả giám định thương tật cũng như tính chất, mức độ của hành vi mà người phạm tội có thể bị xét xử với mức hình phạt khác nhau.

Dear Công ty luật Minh Khuê Tôi muốn xin được tư vấn một số vấn đề. Bạn tôi làm trong một công ty chế biến thực phẩm, để đạt số tiêu chuẩn xuất khẩu sang Âu-Mỹ đã làm giả nhiều hồ sơ nội bộ và một số hồ sơ liên quan đến công ty khác. Bạn tôi nhận việc được một năm, cũng ký giả nhiều giấy tờ nội bộ.Vậy làm giả giấy tờ / hồ sơ thì mức độ thế nào sẽ bị truy tố dân sự/ hình sự? Mức phạt hành chính/ tù ( nếu có) là như thế nào? Nếu bạn tôi nghỉ việc, sau này có bị truy tố hay không? Rất mong nhận được hồi âm từ phía công ty. Chân thành cảm ơn.

Hành vi của bạn bạn đã có dấu hiệu của tội dưới đây theo quy định BLHS:

Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Khi đã thực hiện hành vi phạm tội rồi, kể cả bạn của bạn có nghỉ việc thì vẫn bị truy cứu TNHS.

Luật sư cho e hỏi a e phạm tội mua bán chất ma tuý kết án 7 năm và nay đã chấp hành án đc 2 năm được lao động loại khá chấp hành đầy đủ án phí và phạm tội lần đầu thì có được áp dụng chính sách tha tù trước thời hạn mới được ban hành tháng 7 năm 2016 và được về do địa phương quản lí không ạ. Mong luật sư giải đáp giùm e

Bộ luật Hình sự 2015 hiện chưa có hiệu lực thi hành, do đó chính sách tha tù trước thời hạn chưa được áp dụng.

Chồng em lái xe container đụng vào một xe khách 12 chỗ đã hết đời hạ tải xuống chở hàng. Xe bị hư hỏng nặng còn người bị thương tật 58%. Cho e hỏi trường hợp này chồng e có bị ngồi tù không ạ? Tai nạn xảy ra ngày 15/5/2016. Rất mong được cty tư vấn ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Nếu như việc va quệt gây thiệt hại cho người đó không phải do chồng bạn vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu chồng bạn vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông gây thiệt hại cho người khác thuộc các trường hợp:

a. Làm chết một người; 

b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên; 

c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%; 

d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng; 

đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng; 

e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.

thì bạn có thể bị truy tố TNHS theo quy định:

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nam-sinh-linh-an-tu-vi-troi-cha-say-xin-vao-goc-mit-3463471.html Trên đây là vụ án người con trai đi tù vì trói người bố say xỉn, phá phách được nhiều báo đưa tin. Tôi muốn biết tại sao vụ án không được xem xét như hành vi tự vệ chính đáng có lợi cho cậu con trai? Và trong vụ án này, có cách nào để cậu con trai không phải lãnh án tù không? Vì những chuyện xung đột gia đình thế này tôi đã từng bắt gặp xung quanh mình vài lần, nhưng không ngờ hành vi như vậy lại phải lãnh án tù.

Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. 

Trong trường hợp này, để phòng vệ, người con trai chỉ cần đuổi ông bố ra ngoài hoặc báo cán bộ thôn xóm đến hòa giản,... tuy nhiên lại cố ý vật ngã ông bố và trói ông này lại gây tổn hại sức khỏe 13%, do đó đã vượt quá phòng vệ chính đáng. Người này bị truy cứu TNHS là đúng. Tuy nhiên xét thấy hình phạt tù 2 năm 6 tháng là nặng đối với người này. Đây mới chỉ là bản án sơ thẩm tại TAND cấp huyện, người còn trai vẫn có thể kháng cáo xin giảm án cũng như xin hưởng án treo để tiếp tục đi học, đi làm kiếm tiền nuôi mẹ và em.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê