Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung tư vấn:

Anh A vào cửa hàng điện thoại của chị B. Khi vào cửa hàng thì anh A hỏi và được chị B đưa xem 1 chiếc điện thoại iphone 5 , sau đó anh A lại muốn xem chiếc điện thoại galaxy, chị B quay vào để lấy điện thoại galaxy thì anh A bỏ chạy ra ngoài lên xe đồng bọn bỏ trốn thì anh A vi phạm tội gì?

Trường hợp này A có dấu hiệu của tội Trộm cắp tài sản theo quy định BLHS như sau:

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Em quen cô bạn gái 15 e tính hon lên co thể bạn gai mình không biết như vậy có phạm tội không

Bạn gái bạn chưa đủ 16 tuổi, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội phạm dưới đây quy định tại BLHS:

Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

xin hỏi luật sư tôi là cán bộ xã cạnh nhà tôi là nhà ông chủ tịch xã đúng ngày nhà ông chủ tịch có khách huyện về ăn cơm thì có một ông say riệu đến quấy phá và đổ cho tôi là tôi cho ông ấy uống riệu xay rồi suôi ông ấy đến quấy phá hành vi ấy có phạm tội không luật sư?

Việc xác định tội phạm dựa vào mặt khách quan, chủ quan, chủ thể và khách thể chứ không thể dựa chỉ vào lời khai của người đó là có thể kết tội bạn. Nếu như bạn không có hành vi xúi giục người này đấy quấy rối nhà ông cán bộ xã thì bạn không phạm tội.

- Chào luật sư , tôi có cho 1 người mượn tiền ( có ghi giấy nợ) và thế hộ khẩu . Số tiền là 15 triệu đồng . Nhưng giờ người đó không trả và làm hộ khẩu mới. - Vậy ngươi đó có coi là phạm tội không? nếu phạm tội tôi phải đy đưa đơn kiện tại đâu . - Xin cám ơn ạ ! Đã gửi từ iPhone của tôi

Nếu như việc làm lại hộ khẩu mới của người bạn đó là nhằm lừa dối, chiếm đoạt tài sản đã vay của bạn thì có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, nếu việc làm sổ hộ khẩu vì lý do khách quan thì đến hạn, người đó không trả bạn có thể nộp đơn kiện đòi tài sản tại tòa án nhân dân.

Xin chào luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp:Trước đó, khoảng 22h30 ngày 3-10, anh B và anh C va 3 người bạn ngồi nói chuyện tại quán nước ở Cụm 9 xã A Một lúc sau khoảng 10 thanh niên ở xã D(giáp ranh xã A) đi xe máy xông đến dùng dao nhọn, tuýp sắt đuổi đánh. Hoảng sợ, anh B bỏ chạy, nhảy xuống hồ nước, do không biết bơi nên đã bị chết đuối. Anh C bị các đối tượng đâm sượt qua người, sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện thì đã xuất viện. Cho hỏi nhom thanh nien xa D có bị phạm tội không và nếu phạm tội chủ mưu thi o mức nào của khung hình phạt Và tham gia thì ở mức nào của khung hình phạt. Xin chân thành cảm ơn .

Tùy vào động cơ và mục đích của thanh niên xã D mà có thể cấu thành tội phạm khác nhau. Nếu như nhóm thanh niên này dùng dao nhọn, tuýt sắt đến muốn giết anh B và C thì cấu thành tội giết người, còn mục đích chỉ là đánh thì cấu thành tội cố ý gây thương tích (có tình tiết gây hậu quả chết người).

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê