Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 

Nội dung phân tích:

"1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng."

Em có bị mất trộm 1 chiếc xe honda MSX125 và đã khai báo lên công an phường trực thuộc nơi bị mất trộm. Không lâu sau đó khi đi trên đường em vô tình bắt gặp người khác đang sử dụng xe của mình nên đã bắt và dẫn về công an phường trình báo và giải quyết, xe em còn cavet hồ sơ chính chủ. Lên công an phường đã làm đầy đủ thủ tục giấy tờ và công an cũng đã xác minh đúng sự việc và đúng tài sản nhưng không báo ngày trả xe, đến nay đã vài tháng e rất sốt ruột do không có phương tiện đi lại và không có câu trả lời chính xác. E xin hỏi theo luật thì công an có quyền giam xe em tối đa bao lâu? thời gian chính xác hợp pháp để nhận lại xe?, nếu lâu quá e có thể kiện không?

Khi giải quyết xong vụ án trên, hoặc không chứng minh được việc phạm tội thì cơ quan tạm giữ phải trả lại xe máy cho anh. Cụ thể là phải tuân theo thời hạn điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của  Bộ luật tố tụng hình sự 2003 
Về thời hạn điều tra thì được quy định tại Điều 119 như sau:
 “1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.”
Tuy nhiên đối với những vụ án có tính chất phức tạp thì cơ quan công an có thể xin gia hạn điều tra. Sau đó sẽ là thời gian truy tố cũng như đưa vụ án ra xét xử.
Thứ ba, thủ tục xin lại chiếc xe:
Để có thể xin lại chiếc xe của mình từ cơ quan công an thì trước hết bạn cần phải viết đơn đề nghị gửi đến cơ quan công an, đồng thời trình bày rõ ràng vụ việc của mình cũng như những tình tiết cần thiết để chứng minh bạn là chủ sở hữu của chiếc xe .

Chào luật sư, trước hết em xin cảm ơn về dịch vụ tư vấn. Em là sinh viên, ngày 4/11 tại phòng em có mất 1 laptop, 1 ipad do ăn trộm phá ổ khóa vào phòng trong lúc em đang đi học. Tổng trị giá khoảng 10-15tr, Khi em thuê trọ, chủ trọ không nói gì thêm về các vấn đề an ninh. Nhưng trong danh sách tiền nhà có khỏan tiền "An ninh trật tự" giá 10.000₫/phòng/tháng. Cho em hỏi: Khỏan tiền này là tiền gì ? Chủ trọ có phải bồi thường cho em không? Nếu có thì bồi thường bao nhiêu phần trăm? Em chân thành cảm ơn!

Việc chủ trọ thuê nhà và thu tiền phí an ninh trật tự mà không giải thích gì thêm vì vậy việc giải thích khoản nộp này sẽ được hiểu theo cách hiểu thông thường đó là chủ nhà phải có trách nhiệm đảm bảo việc không xảy ra tệ nạn xã hội, không bị mất trộm , mất cắp , không bi ảnh hưởng bởi những người xung quanh ... Vậy trong trường hợp này , nếu bạn đi học , có khóa cửa , khóa cổng mà vẫn bị mất trộm thì người chủ nhà phải có trách nhiệm bồi thường cho bạn, mức bồi thường được xác định là giá trị tài sản của bạn tại thời điểm bị mất trộm . VD lúc bạn mua máy mới là 10 triệu đồng , sau khi sử dụng thì hiện tại trên thị trường giá trị của chiếc máy tính là 5 triệu đồng , thì mức bồi thường sẽ được xác định là 5 triệu đồng .

Trân trọng./. 

Bộ phận phận tư vấn Luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.