Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 (Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Nghị quyết 01/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần chung của Bộ Luật Hình sự

2. Luật sư tư vấn:

Thưa luật sư, tôi bị kết án 28 tháng tù treo và giờ đã xóa án tích.Vậy tôi lấy vợ làm nhà nứơc thì vợ tôi có bị ánh hửơng gì như bị tước tư cách đảng viên hay không có cơ hội thăng tiến trong công việc không ạ ? Tôi xin chân thành cám ơn các luật sư ! 
 Điều 63 Bộ luật hình sự 1999 có quy định về Xoá án tích như sau : 
Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.
Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.
Vậy trong trường hợp bạn đã được xóa án tích thì bạn sẽ được cói là người chưa từng bị kết án do vậy nếu bạn lấy vợ làm trong các đơn vị nhà nước và đang là đảng viên thì se không làm ảnh hưởng gì đến việc phấn đầu trong cơ quan cũng như trong Đảng của vợ bạn . 
Xin luật sư cho em hỏi khi em chấp hành xong hình phạt tù đã hơn 5 năm(phạt tù 10 năm tội giết người) khi xin lí lịch tư Pháp thì có còn án tích không ạ, hay phải làm thủ tục xin xóa án tích ở tòa án thì trong lí lịch tư Pháp mới hết án tích

Điều 64 BLHS hiện hành có quy định về thời hạn xóa án tích như sau : 

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích
Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:
1. Người được miễn hình phạt.
2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;
b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;
c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;
d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

 Vậy có thể thấy , tội giết người là tội phạm thuộc điều 93 , chương XII của BLHS , do vậy với trường hợp của bạn , tòa án tuyên án phạt tù 10 năm , bạn đã chấp hành xong hình phạt tính cho tới thời điểm hiện tại là hơn 5 năm do vậý bạn đã đương nhiên được xóa án tích theo điểm c khoản 2 điều 64 nêu trên . Trong trường hợp đương nhiên được xóa án tích thì bạn không cần phải làm thủ tục tại tòa án để được công nhận việc này . 

Xin hỏi luật sư: mình có án năm 2000,tòa án quận Thanh Xuân xử 8 tháng tù giam , nay mình muốn xóa án thì đã chuẩn bị được những giấy tờ này,bản án xét xử, giấy chứng nhận đã nộp án phí cho viện thi hành án , giấy ra trại, giấy của quận chứng minh mình không phạm pháp từ lúc về, vậy xin hỏi luật sư về giấy nộp án phí cho viện thi hành án quận,lý do năm 2000 gia đình ở xa đến không nộp án phí,nay mình mới nộp 8/11/2016 ,vậy giấy nộp án phí này có được xóa án không....mong luật sư trả lời giúp,xin chân thành cảm ơn

Để xác định thời hạn xóa án tích cần căn cứ vào điều 11 nghị quyết số 01/NQ-HĐTP : 

11. Xoá án tích (Điều 64, Điều 65, Điều 66 và Điều 67).

b- Khi áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 67 Bộ luật hình sự năm 1999 cần chú ý là thời hạn để xoá án tích được căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên, mà không căn cứ vào hình phạt bổ sung; thời hạn đó bắt đầu được tính kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án, chứ không phải bắt đầu được tính kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính.

Vậy với trường hợp của bạn thời hạn để xóa án tích được tính từ thời điểm bạn hoàn thành xong nghĩa vụ nộp án phí đối với cơ quan thi hành án tức là vào ngày 08/11/2016 . Với mức phạt của bạn là 8 tháng thì căn cứ điểm b khoản 1 điều 64 nêu trên thời hạn để bạn đương nhiên được xóa án tích là 3 năm kể tù ngày chấp hành xong bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án . 

Bạn cũng có thể yêu cầu toa án xóa án tích sớm hơn thời hạn trên nếu bạn thuộc trường hợp sau : 

Điều 66. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt
Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về việc xóa án tích trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty luật MInh KHuê