Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi giờ tôi phải làm gì để lấy lại chiếc xe của mình. Tôi xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hình sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2015

- Bộ luật hình sự năm 2015 sđbs năm 2017

2. Luật sư tư vấn:

Điều 494 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 494. Hợp đồng mượn tài sản

Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

Đồng thời , Khoản 1, điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015 sđbs năm 2017 quy định:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Theo căn cứ trên và tôi xin phép được mặc định chiếc xe ô tô của bạn có trị giá trên 4 triệu thì hành vi của bạn bạn là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do người này đã thực hiện việc mượn tại sản của bạn thông qua hợp đồng mượn tài sản (bằng miệng hoặc bằng văn bản). Nhưng đến thời hạn trả thì người này đã bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản này.

Trường hợp thứ 2 là do gặp phải trường hợp bất khả kháng mà người này không thể liên lạc cho bạn hoặc đến gặp bạn để trả xe thì họ không phạm tội.

Vì vậy, bạn cần làm một đơn trình báo có một sự việc diễn ra như thế và yêu cầu công an vào cuộc điều tra, làm rõ và xác minh sự việc. Sau đó gửi lên công an nơi người đó mượn xe của bạn hoặc nơi cư trú cuối cùng của họ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê