Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn pháp luật hình sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999.

Bộ luật Hình sự năm 2015 

2, Nội dung phân tích:

Trong trường hợp này, nếu con bạn biết rõ người kia có hành vi buôn bán cần sa mà không có hành động can ngăn, hạn chế hành vi của người đó, không tố giác thì con bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "tội không tố giác tội phạm", quy định tại điều 314 Bộ luật Hình sự. Căn cứ vào từng tình tiết của vụ án mà Tòa sẽ ra quyết định hình phạt cho con bạn sao cho phù hợp, hình phạt của con bạn có thể là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

"Điều 314. Tội không tố giác tội phạm 

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê