Năm 2013 chưa trả được nợ thì tháng 5/2013 anh A dùng 2 tờ giấy khống đó lập thành một giấy đặt cọc kiêm bán nhà, một giấy biên nhận tiền và kiện vợ chồng tôi với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tháng 6/2013 em có chuyển nhượng nhà đó cho người thứ 3, trước khi chuyển có giao bán trên thông tin đại chúng 4 tháng. Hiện nay cơ quan công an PC 44 đang điều tra, đến cơ quan để lấy thông tin cá nhân (mặc dù em có cho địa chỉ thường trú) và nói sắp đủ điều kiện để khởi tố. Xin luật sư cho em hỏi:
- Đây là vụ án dân sự hay hình sự?
- Khi khởi tố em có bị ảnh hưởng đến công việc không (vì em làm trong cơ quan nhà nước nếu bị khởi tố thì sẽ bị buộc thôi việc).
- Có cách nào để chứng minh với cơ quan điều tra là chữ ký khống và nội dung do bên bị nợ tiền điền vào không?
Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: NT Chiến

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Tư vấn về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Tư vấn về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, vấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ Luật Dân sự 2005

- Bộ Luật Hình Sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

- Bộ Luật Lao Động 2012

- Nghị Định 34/2011/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng vay giữa chồng bạn và anh A từ thời điểm lập hợp đồng  là một hợp đồng dân sự thông thường. Tuy nhiên hành vi ở đây có phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không thì phải có đầy đủ các hành vi cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 là dùng các thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác và ý định chiếm đoạt này phải có ngay từ thời điểm ban đầu. Xét trường hợp cụ thể của bạn như sau:

1) Đây là vụ án dân sự hay hình sự? Cách chứng minh với cơ quan điều tra là chữ ký khống và nội dung do bên bị nợ tiền điền vào không?

Trước tiên phải xét các giao dịch và hành vi của các bên:

- Xét hợp đồng vay tiền giữa chồng bạn và anh A là một hợp đồng dân sự thông thường theo quy định tại Điều 471 và Khoản 1, Điều 474 Bộ luật dân sự 2005 về hợp đồng vay tài sản “Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

“Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Tuy nhiên thông tin bạn cung cấp không nêu rõ về thời hạn trả nợ cho anh A nên nếu anh A muốn khởi kiện đòi tiền thì phải chứng minh rõ về việc chồng bạn đã vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng là đến hạn trả nợ nhưng không trả được và không có thêm thỏa thuận nào khác về việc cho thêm thời gian trả nợ.

- Xét giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của vợ chồng bạn cho người thứ 3 thì nếu trên thực tế việc chồng bạn vay tiền của anh A và không lập hợp đồng đặt cọc số tiền trên để đảm bảo cho hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ chồng bạn và anh A thì vợ chồng bạn hoàn toàn có thể tiến hành việc giao dịch chuyển nhượng này. Nếu trên thực tế vợ chồng bạn đã lập giấy tờ trên cho anh A thì hợp đồng đặt cọc và giấy biên nhận tiền ở đây có bản chất là bạn sẽ phải chuyển nhượng cho anh A phần diện tích đất trên và tài sản gắn liền trên thì bạn không thể tiến hành giao dịch chuyển nhượng cho bên thứ 3.

- Xét về hành vi anh A yêu cầu vợ chồng bạn ký vào 2 tờ giấy trắng và anh A đã tự ý lập thành một hợp đồng đặt cọc để đảm bảo cho hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và căn nhà trên đất (hay là hợp đồng mua bán nhà) và một giấy biên nhận tiền mà không có sự thỏa thuận cũng như sự đồng ý của vợ chồng bạn là đang có dấu hiệu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản là diện tích đất và căn nhà trên đất của gia đình bạn. Tuy nhiên cơ quan công an đang tiến hành điều tra dựa trên đơn tố cáo của anh A tố cáo vợ chồng bạn về việc đã đồng ý chuyển nhượng diện tích đó cho anh A và đã nhận tiền theo giấy biên nhận tiền nhưng lại tiến hành việc chuyển nhượng cho bên thứ 3 là cho rằng vợ chồng bạn dùng thủ đoạn lừa dối để nhằm chiếm đoạt số tiền trên. Như vậy để đảm bảo quyền và lợi ích của vợ chồng bạn thì bạn phải chứng mình được hành vi của anh A là thủ đoạn gian dối có thể chứng minh bằng cách yêu cầu giám định tuổi mực và giám định chữ viết vì việc giám định chữ viết hay giám định tuổi mực giúp cơ quan điều tra xác định được chữ viết có cùng một người viết hay không? Có viết cùng một thời điểm hay không? Để xác định thời điểm viết và ký tên trên các hợp đồng trên mà anh A tự lập. Từ đó, nếu bạn có thể tố cáo anh A này với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

2) Khi khởi tố em có bị ảnh hưởng đến công việc không (vì em làm trong cơ quan nhà nước nếu bị khởi tố thì sẽ bị buộc thôi việc).

Như vậy, việc vợ chồng bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không phụ thuộc vào việc giám định để chứng minh các hợp đồng trên là giả mạo do anh A tự soạn thảo và không có sự thỏa thuận và đồng ý của vợ chồng bạn. Nếu việc giám định này đủ căn cứ để chứng minh thì anh A là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu các giấy tờ mà anh A cung cấp là có thật thì vợ chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền mà anh A đã đặt cọc cho bạn theo hợp đồng đặt cọc và giấy biên nhận tiền. Theo đó nếu bạn bị kết án phạt tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và có bản án quyết định của Tòa án thì là một trong những trường hợp đương nhiên chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 5, Điều 36 Bộ luật lao động 2012 nếu bạn là viên chức hoặc làm việc theo hợp đồng lao động và bạn bị buộc thôi việc theo Điều 14, Nghị định 34/2011/NĐ-CP nếu bạn là cán bộ, công chức làm việc trong cơ quan nhà nước.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

------------------------------------------------