Từ sau đó đến nay đã qua 1 tuần lễ nhưng vẫn chưa thấy phía Công an có hồi âm gì về vụ việc. Nay chiếc xe đã tìm thấy nhưng lại bị công an thu giữ khiến cả gia đình cảm thấy bất an, không biết đến ngày nào mới lấy đựơc xe ra. Tôi muốn luật sư tư vấn về trình tự giải quyết vụ việc trên ?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời

 

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Căn cứ pháp lý

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Nội dung tư vấn 

Theo quy định tại Điều 56 Bộ luật tố tụng hình sự thì "Vật chứng là những vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và những vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội." Trong trường hợp của em trai bạn thì xe máy là vật mang dấu vết phạm tội, là đối tượng của tội phạm có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội nên cơ quan điều tra có quyền giữ xe của em trai bạn  để phục vụ việc điều tra.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 58 quy định về việc xử lý vật chứng như sau "Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, những người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b, khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án" Như vậy, hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về thời hạn tạm giữ tang vật trong các giai đoạn tố tụng nên thời hạn tạm giữ xe máy của em trai bạn sẽ do cơ quan điều tra xem xét và quyết định. 

Để lấy lại tài sản, em trai bạn nên thực hiện các bước sau: 

- Liên hệ trực tiếp với cơ quan công an để hỏi lý do giữ tài sản
- Nếu liên hệ trực tiếp không có kết quả, bạn nên làm đơn gửi lên cơ quan công an đề nghị cho biết lý do giữ tài sản của anh, nếu trả lại tài sản cho anh thì ảnh hưởng như thế nào tới việc xử lý vụ án. Trong trường hợp cơ quan công an có lý do không trả lại tài sản, hoặc không trả lời đơn của anh thì anh có thể tiếp tục gửi đơn hoặc anh chờ kết thúc giai đoạn điều tra để cơ quan Công an chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm Sát thực hiện việc truy tố. Khi đó, Viện kiểm sát sẽ là cơ quan có thẩm quyền xem xét trả lại xe cho em trai bạn

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.