Sau đó em  đi chợ thì ông kéo theo 2 anh em nữa là 3 người tấn công em từ phía sau, dùng gạch, đá, nón bảo hiểm đánh 1 mình em và dìm em xuống nước, lát sau em lên bờ được mọi người can ra. Em đi giám định thương tích tại bệnh viện xác định gãy xương đòn T chi phí hết khoảng 1triệu, bên kia ông cũng bị thương đi bệnh viện hết 1,3 triệu. Sau đó bố em làm đơn yêu cầu xã xử lý theo quy định pháp luật. Nhưng mãi đến 16/3/2016 xã mới mời lên yêu cầu giải hòa, bên kia cũng làm đơn yêu cầu xử lý, xã thông báo nếu không giãi hòa sẽ phạt 1.5tr tội quấy rối trật tự công cộng và yêu cầu em  bồi thường 1,3 triệu tiền thuốc cho bên kia, 3 người bên kia bồi thường cho em lại 1triệu. Bố em không chịu quyết định của xã nên dự định đưa đơn qua huyện. Luật sư tư vấn giúp em xem có nên thưa tiếp không?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn hình sự gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Nội dung phân tích:

Căn cứ Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009: 

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, giữa bạn và hàng xóm có xảy ra mẫu thuẫn va quệt xe và đã có những hành vi đánh nhau khiến bạn bị thương tích 10%. Với trường hợp này mức độ thương tích mà bên hàng xóm gây ra cho bạn có thể khởi kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự  tuy nhiên do bạn cũng có hành vi đánh người ta trước nên 2 bên sẽ tiến hành bồi thường cho nhau theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân xã đã can thiệp trước đó mà không nên khởi kiện. Bởi vì khi khởi kiện, hai bên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng, phải mất thêm tiền án phí, sau đó tòa án có thể sẽ căn cứ vào mức độ lỗi của 2 bên để yêu cầu bồi thường chứ không truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này nếu hành vi của ông hàng xóm không gây ra cố tật nhẹ cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự.