Cách đây 1 năm , người  kia thuê giang hồ đến nhà tôi , dùng vũ lục đe dọa và ép tôi  phải ký vào 1 giấy vay nợ 60 triệu đồng , sau sự việc trên tôi có lên công an huyện trình báo nhưng không được giải quyết. Nay, người đó lại thuê giang hồ đến nhà tôi đòi phải trả 60  triệu đồng , tôi cũng trình bày sự việc này lên công an nhưng vẫn bị từ chối giải quyết . Xin luật sư tư vấn giúp tôi , làm thế nào để không phải trả nợ . 

Tôi xin chân thành cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn​ pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

(câu hỏi đang trong quá trình biên tập câu trả lời)

 

 

 

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý :

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009

Bộ luật dân sự 2005

2, Nội dung tư vấn 

Hợp đồng vô hiệu khi không đáp ứng được các điều kiện về giao dịch dân sự quy định tại Điều 122 BLDS 2005 :

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Vậy trong hợp đồng này về mặt ý chí bạn không hề muốn giao kết , nhưng bị đe dọa bằng vũ lực dẫn đến việc bị ép buộc kí kết hợp đồng vay , và cũng không nhận được số tiền đã được cho vay như trong hợp đồng  .  Vì vậy có thể khẳng định , đây là giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điểm c khoản 1 điều 122 , BLDS 2005 bạn đương nhiên không phải trả tiền cho người đã ép bạn vay .

Về việc chứng minh sự tự nguyện trong giao dịch dân sự: bạn có thể đưa ra nhứng thông tin như việc ép buộc đó được thực hiện ở đâu, vào thời điểm nào, có ai chứng kiến hay không, những vết thương trên thân thể hoặc những giấy tờ của bệnh viện,..

Việc bạn có trình báo cho cơ quan công an cấp huyện về sự việc này nhưng không được giải quyết thì có thể do bạn không cung cấp đủ chứng cứ chứng minh tin báo tội phạm của mình là có căn cứ , nếu bạn có căn cứ chứng minh sự việc bạn tố cáo là có thật ma công an vẫn không giải quyết thì bạn có thể khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan đó hoặc cơ quan cấp trên trực tiếp về hành vi vô trách nhiệm này . 

Người thuê xã hội đen đến đe dọa  dùng vũ lực với bạn nhằm chiếm đoạt số tiền  60 triệu đồng nên đã câu thành 2 tội đó là  tội cướp tài sản theo quy định tại 

"Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến  mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm."

Bạn có thể tố cáo những người trên về hành vi cướp tài sản mà họ đã thực hiện theo quy định tại bộ luật tố tụng hình sự. Theo đó, bạn có thể làm đơn tố cáo hoặc tố cáo bằng lời nói tới cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự.