Cô A đã thừa nhận là vu khống và dắt người đến đòi nợ. Sự việc vẫn tiến triển tốt được vài ngày , thì tôi không thấy cơ quan có hành động không xử lí cho tôi nữa. Tôi có lên đồn hỏi thì nhận được câu trả lời là : "mượn tiền người ta thì lo mà trả, khi nào người ta tới hành hung tôi nữa thì công an mới can thiệp vô". Về phía cô A thì các anh công an nói làm đơn giải hoà với tôi. Tôi không đồng ý hoà giải. Mong luật sư tư vấn giúp tôi phải làm sao trong trường hợp này để cơ quan công an có trách nhiệm giải quyết sự việc cho tôi và bảo vệ quyền lợi cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sựcông ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

 
Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật khiếu nại 2011.

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì sự việc đang được cơ quan công an tiến hành giải quyết thì sau 1 thời gian cơ quan công an lại không tiến hành giải quyết vụ việc nữa và nói rằng vụ việc đã được hòa giải mà sự thật là bạn không đồng ý hòa giải.

Trong trường hợp nêu trên,nếu cơ quan công an tiếp tục không giải quyết vụ việc cho bạn, bạn có quyền khiếu nại lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu cơ quan công an tiếp tục giải quyết vụ việc cho bạn.

Về quyền khiếu nại.

Điều 7 Luật Khiếu nại 2011 quy định:  Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Như vậy,trong trường hợp trên nếu bạn thấy có hành vi vi phạm hoặc có dấu hiệu không khách quan của cơ quan công an trong quá trình giải quyết vụ việc bạn hoàn toàn  có quyền khiếu nại.

Về thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Điều 17. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã); Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp.

Về thời hạn giải quyết khiếu nại.

Điều 9 Luật khiếu nại năm 2011 về thời hiệu khiếu nại quy định như sau:

“Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.”

Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua EmailTư vấn pháp luật hình sự qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê