Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

"Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Từ khoảng tháng 11/2015 vợ tôi có đi siêu thị khi quay về có đỗ mua hoa quả ven đường một người đàn ông lạ đến nói chuyện làm quen vợ tôi vốn thật thà tin người đã nói chuyện cùng anh ta xau đó anh ta mời đi uống nước nói chuyện ngần đó vợ tôi nói như bị vẩy thuốc mê ko ngĩ được gì nên tự đưa xe cho anh ta chở đi vào quán nước một lát xao uống chai nước dì đó do anh ta tự rót mời mười phút xau tôi thấy chóng mặt người bồn chồn anh ta bảo đi theo anh ta tôi o tự chủ được bản thân đi theo vào một nhà ngỉ hắn ta liền giở trò đồi bại với tôi và lúc đó tôi khong thể chạy chốn và chống cự xau lần đó khoảng 10ngày tôi nhận được tin nhắn với nội dung nếu không mang cho anh ta một 100 đồng đến nhà ngỉ đó hắn xẽ tung cơlíp hôm hắn ta rở chò với tôi đồng thời hắn ngửi cho tôi một đoạn cơlip đe dọa mà hắn đã quay cảnh hắn ân ái tôi mà tôi không biết ri tôi lo xợ và hoang mang quá đành phải mang cho hắn xố tiền trên hắn lại pắt tôi phải quan hệ o hắn tung hình ảnh và kèm điều kiện nửa tháng nữa lại phải mang cho hắn xố tiền là năm mươi chiệu tôi như bị hắn bỏ bùa mê thuốc lú lún nào cũng hồi hộp xợ hãi phải cay mượn tiền nhiều lần cho hắn tính đến nay khoảng tám chín lần hắn đòi tiền ép tình tôi số tiền lên đến khoảng bảy 100 đồng thời ran xau tôi mất đt nên o hắn khong liên lạc được tôi mới khôi phục lại xin và đầu óc tôi đã minh mẫn hơi đã chủ động liên lạc với hắn và hỏi xóa cơlíp chưa hắn nói đã xóa và hắn lại dủ tôi đi chơi tôi muốn luật xư tư vấn dúp vì muốn lấy lại xố tiền hắn chiếm đoạt mà không có chứng cứ vì cơlíp hắn gửi cho tôi tôi xợ quá đã xóa mất tôi muốn hắn phải chả dá cho những hành động đe hèn của hắn

Trường hợp này bạn đã không còn giữ chứng cứ là clip người đó quay thì bạn cần phải có chứng cứ khác như tin nhắn, băng ghi âm về việc người đó xác nhận đã có hành vi hiếp dâm bạn và dùng thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của bạn. Sau đó bạn có thể làm đơn tố cáo.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

tôi và bạn trai có phát sinh quan hệ dẫn đến có thai. gia đình bạn trai ko nhận con tôi. nay tôi sinh cháu được 1 tháng tuổi. xin luật sư tư vấn 1. tôi có thể gửi đơn kiện xác nhận quan hệ cha con và đòi cấp dưỡng cho cháu bé 2. thủ tục hồ sơ cần những gì. gửi tại đâu 3. thời gian kiện mất bao lâu 4. chi phí luật sư là bao nhiêu ak 5. khả năng thắng kiện là bao nhiêu

1. Bạn có thể gửi đơn kiện yêu cầu cấp dưỡng cho cháu bé được. Bạn gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó cư trú.

Về việc xác nhận quan hệ cha con thì bạn phải tự làm thủ tục tại trung tâm giám định ADN.

2. Hồ sơ khởi kiện gồm:

-Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

3. Thời gian khởi kiện kéo dài từ 6-8 tháng.

4. Án phí khởi kiện phụ thuộc vào số tiền mà bạn yêu cầu trong đơn khởi kiện.

E bị ket án 1nam6 thang tu ve tội giao cấu với trẻ em Sao em đọc những thông tin nguoi nao bị ket án 1nam den 2 năm thi đựợc hửơng án treo ma sao em ko dựơc hửơng an treo ạ

Trường hợp này khi bị kết án 1-2 năm tù là 1 trong những điều kiện được hưởng án treo, không phải lúc nào cũng được hưởng án treo.

 Điều 6 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP quy định:

"6.1. Chỉ cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây: 

a) Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì; 

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo. 

b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng; 

c) Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng, thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên; 

d) Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. "

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.