Em có trả góp sản phẩm xe máy trả góp. Hiện nay em đủ tiền trả hết phần nợ còn lại mà công ty tài chính A không chấp nhận. Yêu cầu phải trả hàng tháng, nhưng khi mua xe em có hỏi là khi đủ điều kiện thanh lý hợp đồng em có thể thanh lý được không thì chuyên viên tư vấn đã trả lời là có. Ngân hàng yêu cầu đóng tiền hàng tháng nếu đóng như vậy tiền lãi rất cao nếu đóng trễ 3 ngày là phạt tiền. Em không có khả năng đóng tiền như vậy nên em yêu cầu họ lấy lại sản phẩm mà em đã mua trả góp( xe máy) mà công ty không chịu. Vậy cho em hỏi như vậy em có bị truy tố hình sự không ạ ? Em mong được tư vấn về vấn đề này.

Em xin cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp luật:

- Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn:

Trường hợp của bạn chính là một giao dịch dân sự, vì bạn không nói rõ hai bên có ký hợp đồng mua bán tài sản hay không và có thỏa thuận điều khoản về phương thức thanh toán hay không nên chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 428 BLDS năm 2005

"Điều 428. Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán"

Như vậy, nếu bạn và bên công ty có giao kết với nhau hợp đồng thì bạn nhận tài sản và có nghĩa vụ trả tiền cho bên công ty

"Điều 431. Giá và phương thức thanh toán

1. Giá do các bên thoả thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên.

Trong trường hợp các bên thoả thuận thanh toán theo giá thị trường thì giá được xác định tại địa điểm và thời điểm thanh toán.

Đối với tài sản trong giao dịch dân sự mà Nhà nước có quy định khung giá thì các bên thoả thuận theo quy định đó.

2. Các bên có thể thoả thuận áp dụng hệ số trượt giá khi có biến động về giá.

3. Thoả thuận về giá có thể là mức giá cụ thể hoặc một phương pháp xác định giá. Trong trường hợp thoả thuận mức giá hoặc phương pháp xác định giá không rõ ràng thì giá của tài sản được xác định căn cứ vào giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng.

4. Phương thức thanh toán do các bên thoả thuận"

Vì thông tin bạn đưa ra chưa rõ nên chúng tôi chưa thể xác định được giữa bạn và công ty thỏa thuận với nhau phương thức thanh toán như thế nào. Vì thế, chúng tôi chưa thể xác định được sai phạm trong trường hợp này. Tuy nhiên, hoạt động trả góp bên phía Công ty có cho phép thanh lý hợp đồng hay không và thanh lý hợp đồng như thế nào phụ thuộc vào hợp đồng bạn đã ký kết.

Về mặt hình sự, hành vi của bạn chưa đủ để truy tố trách nhiệm hình sự, còn tùy thuộc vào bên phía cơ quan có thẩm quyền xác minh vụ việc, và đối với các tình tiết bạn đưa ra thì chưa thể quy kết cũng như chưa thỏa mãn dấu hiệu của tội nào. Nếu bạn sai khi thực hiện hợp đồng này thì bạn có thể bị kiện dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.