Và người vay đã vay nhiều khoản vay như vậy nên họ vay tiền và chấp nhận đúng lãi suất như vậy, và sau mỗi tháng góp xong tôi cho lại họ 1 ngày góp. Người vay này vẫn góp đầy đủ thời gian đầu và hiện nay thì mượn của tôi khoảng 100 triệu, đã góp được 39 triệu thì nói không có khả năng trả. Vấn đề là khi người đó mượn thì dùng tên người khác nói là mượn giùm người khác hay là kẹt chuyện nhà, hay có khăn nên tôi cho mượn nhưng khi mọi chuyện vỡ lở thì tôi mới biết người này cũng mượn nhiều người khác và dùng tiền này đắp tiền kia và dùng tiền đánh bài. Và họ nói với tôi là họ cờ bạc thua hết không còn khả năng trả. Ban đầu họ hứa mỗi tháng trả 3 triệu và đề nghị tiếp tục tính lãi tôi đồng ý để họ trả 3 triệu nhưng tôi không tính lãi tiếp. Tới tháng sau thì họ chỉ trả 1 triệu và hứa đưa vào ngày khác nhưng hiện tại họ nói họ chỉ trả 1 triệu/ tháng nhưng không chịu thế chấp tài sản nên tôi không đồng ý. Chồng và con người vay đều là Đảng viên, còn người vay không đi làm, cả gia đình họ giờ đều biết khoản vay họ đều nói trả 1 triệu nhưng không chịu thế chấp tài sản hay kí giấy nợ hay giấy đảm bảo. Vậy cho tôi hỏi luật sư. Tôi có thể gửi đơn khiếu nại ở cơ quan chồng và con người vay hay không và nếu kiện ra tòa thì tôi có bị gọi là cho vay lãi cao hay không và tòa sẽ giải quyết thế nào? Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ Khoản 1, Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: " Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng".
+   Như vậy, theo quy định trên của Bộ luật dân sự thì  nếu lãi suất cho vay vượt quá 150%  lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng thì gọi là "cho vay nặng lãi".
+   Hậu quả pháp lý: Khi có tranh chấp xảy ra thì pháp luật không bảo vệ quyền lợi của bên cho vay đối với phần lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước.

Căn cứ quy định tại Điều 1 Quyết định 2868/QĐ-NHNN như sau:

Điều 1. Quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm.

Trường hợp của bạn, bạn cho vay tiền với các tính lãi là cứ 1 triệu thì mỗi tháng trả cả gốc lẫn lãi thành 1 triệu 160 nghìn đồng, tức là lãi 16%/1 tháng, tương đương với 192%/1 năm. Trong khi lãi suất cơ bản của Ngân hàng nhà nước chỉ có 9%/1 năm, mức lãi của bạn cao gấp hơn 21 lần lãi suất của ngân hàng nhà nước.
Điều 163 
Bộ luật Hình sự quy định về Tội cho vay nặng lãi như sau:
"1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.
2.  Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 6 tháng đến ba năm.
3.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy, hành vi của bạn hoàn toàn có thể cấu thành tội cho vay nặng lãi theo quy định tại Điều 163 Bộ luật hình sự. Bạn có thể cân nhắc việc khởi kiện đòi nợ, khi khởi kiện đòi nợ bạn chưa chắc có thể đòi lại số tiền gốc nhưng sẽ phải đối mặt với việc bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.