Cháu xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Cháu rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư               

Người gửi: N.K

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý: Bộ luật hình sự năm 1999 Bộ luật tố tụng hình sự 2003.

Theo những chi tiết bạn đã kể, người yêu cũ của bạn có hành vi tung ảnh nóng lên mạng xã hội Facebook. Hành vi của người này đã xúc phạm danh dự nhân phẩm bạn. Do đó người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999.

Điều 121.  Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm

Căn cứ vào Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì  bạn và gia đình có thể nộp đơn tố cáo hành vi tội phạm của anh ta tại các cơ quan sau:

Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Để thuận tiện cho việc điều tra, bạn nên nộp đơn kèm theo những chứng cứ về hành vi phạm tội của người thanh niên này hoặc trình báo tại cơ quan có thẩm quyền như trên nơi mà anh ta đang cư trú và làm việc.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh KHuê