Nay tôi mong muốn xin hỏi luật sư là đến thời gian này tôi đã đủ thời gian và điều kiện để xin xóa án tích chưa ? và nếu sau khi tòa án chấp thuận xóa án tích cho tôi, thì hồ sơ bản án gốc của tôi có còn lưu lại không hay là vẫn mang bản án theo suốt đời ? Rất mong được luật sư giúp đỡ trả lời cho tôi .Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vẫn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 19006162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của bạn đến công ty Luật Minh Khuê, với những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 

Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 

Nội dung phân tích:

Xóa án tích được hiểu là xóa bỏ việc mang án tích thể hiện ở sự công nhận coi như chưa bị kết án đối với người trước đó đã bị tòa án xét xử, kết tội. Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.

Theo quy định tại Điều 63 Bộ luật hình sự 1999.

Điều 63. Xoá án tích

Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.

Điều 64 Bộ luật hình sự quy định:

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d)  Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù  từ trên mười lăm năm.

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi bạn đã chấp hành xong án và đã đóng đủ các khoản phí như tiền bồi thường, án phí, tiền phạt,  từ ngày chấp hành án không vi phạm tội mới thì trường hợp của bạn được coi là đủ thời gian và điều kiện để xóa án tích. Sau khi Tòa án chấp nhận xóa án tích cho bạn thì trong lý lịch tư pháp của bạn sẽ để tình trạng là "không có án tích".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.