Chỉ có hôm là đám tang em tôi thì gia đình người gây tai nạn có đến và hỏi mạng của em gái tôi đáng giá bao nhiêu để họ đền. Nhưng mạng người chỉ đòi bằng tiền thôi sao? Giờ tôi mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi phải giải quyết như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: NMT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

 

Tư vấn pháp luật miễn phí

Tư vấn pháp luật miễn phí - Hotline 1900.6162

 

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật dân sự năm 2005 

Phân tích nội dung

Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi không thể xác định được trong vụ tai nạn đó, bên nào là bên có lỗi để xác định trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo quy định của BLHS về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại Điều 202 như sau:

"Điều 202.  Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Ngoài ra, căn cứ điều 604 BLDS năm 2005 thì bên có ô tô đâm phải em bạn sẽ phải bồi thường về tính mạng cho em gái bạn.

Như vậy, bạn và người nhà của bạn có thể khởi kiện hình sự đối với người gây tai nạn, nếu bạn có mong muốn khởi kiện. Khi đó, người gây thiệt hại có thể sẽ chịu trách nhiệm hình sự là phạt tù, đồng thời phải bồi thường chi phí hợp lý cho gia đình bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê