Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sư của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi  : 1900.6162 

 

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, nhận thấy rằng bạn đã có hành vi đăng tải những hình ảnh, video về sử dụng chất gây nghiện. Do thông tin chưa đầy đủ nên chúng tôi không thể xác định được bạn có phạm tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy theo điều 200-Bộ luật hình sự năm 1999 hay không.

Điều 200. Tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy 
1. Người nào cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là dùng lời lẽ, hành động nhằm khơi dậy lòng ham muốn sử dụng chất ma túy trong người khác.

Vì vậy, tội này cấu thành khi người phạm tội có mục đích dụ dỗ người khác sử dụng mà không cần quan tâm tới hậu quả. Vì vậy, để xác định được bạn có phạm tội hay không thì phải xác định được các vấn đề sau:

- Tuổi chịu TNHS: người từ đủ 16 tuổi trở lên.

- Vấn đề năng lực TNHS: không bị mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

- Lỗi: cố ý

- Mục đích: dụ dỗ để mong muốn người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Như vậy, mặc dù bạn có hành vi đăng tải các video, hình ảnh đó nhưng không thỏa mãn một trong những vấn đề trên cũng không bị truy cứu TNHS.
Vấn đề tiền án, tiền sử mà bạn đề cập không có ý nghĩa định tội tức là không quyết định rằng bạn có tội hay không mà chỉ có ý nghĩa định khung tức là quyết định tới hình phạt mà bạn phải chịu. Đồng thời đây cũng được coi là tình tiết giảm nhẹ TNHS cho người phạm tội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email   để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê