Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Nội dung tư vấn:

Tôi có bạn bị công an bắt vì tội đánh bài.cụ thể la Trong chiếu bài đó có 6 triệu mà 4 người ,nhưng công an lại bảo phải nộp 40triệu, mới có thể ra, ko nộp đủ thì phạt tù từ 3 đến 6 tháng, vay tôi muốn hỏi luật sư sự việc đựơc xét xử thế nào ạ.

Về hành vi của bạn đó, BLHS quy định:

Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng

Như vậy, hành vi này đã có dấu hiệu của tội đánh bạc. Người công an bảo bạn nộp 40 triệu để thoát tội là trái pháp luật, có thể tố cáo hành vi này nếu có đầy đủ chứng cứ.

Luật sư cho em hỏi em có người bạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác với tổng số tiền là 12.000.000. Bằng hình thức tiền mặt.thì bị sử phạt gia sao.có phải ở tù không.và múc áp dụng phạt tù như nào.ban em không có tiền án.không có tiền sự và nhân thân rất tốt.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới 2 triệu nhưnggây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Khung hình phạt của bạn đó là  phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Quyết định hình phạt sẽ do Tòa án căn cứ vào các tình tiết, nhân thân tốt sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ.

Luật sư cho e hỏi, e thường xuyên sử dụng cần sa với trọng lượng dưới 10gram, vậy luật sư cho e hỏi e dùng với liều lượng như vậy liệu có bị phạt tù?

Sử dụng ma túy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, do đó không bị phạt tù.

Chồng tôi bị bắt cách đây hơn một tháng vì tội dẫn gái xuống tù hang son ở quảng ninh cách đây hai năm. Nhưng chồng tôi làm không có tổ chức, không tái phạm nguy hiểm,không có tính chuyên nghiệp, các phạm nhân đều trên 18 tuổi va không có lợi nhuận. Trong khi đó chồng tôi có 2 tiền án nhưng đã xóa án tích một cái. Vậy luật sư cho tôi hỏi chồng tôi sẽ phải đi bao nhiêu năm.

BLHS quy định:

Điều 255. Tội môi giới mại dâm

1. Người nào dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;

b) Có tổ chức;

c) Có tính chất chuyên nghiệp;

d) Phạm tội nhiều lần ;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Đối với nhiều người;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Đối với trẻ e m từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng.

Trường hợp này còn phải căn cứ vào các tình tiết khác như tiền án của chồng bạn chưa được xóa là tội gì,... Tòa án sẽ ra quyết định cuối cùng. Chúng tôi chỉ có thể đưa ra các khung hình phạt để bạn tham khảo.

Tôi quên bạn trai (là khách hàng của cửa hàng) lúc tết năm 2016,làm việc cho ngân hàng Sacombank,quen dc 1 tháng a mượn tiền 500k,nói khi nào ngân hàng trả thẻ thì rút tiền trả,a có cho tôi xem tài khoản lúc đó của ành 73trieu,3 tháng sau a mượn 15 triệu nói cty đang khó khăn,nếu không sẽ đi tù,do tin tưởng anh và sợ anh đi tù thiệt nên tôi đã cho mượn,khi tôi đòi tiền thì a nói đã dùng tiền mua sổ bảo hiểm cho tôi (có cjo tôi ký tên 1 ngân hàng nào đó,lúc đó đang gấp nên ko rõ) nhưng tôi kêu đưa sổ a nói sau này đưa,lúc đó tôi hoang mang lắm.1 tháng sau a tiếp tục mượn tổng cộng la 60 triệu để lo lót cho vị trí của mình để không đi tù,a hứa với tôi rất nhiều,tôi mượn tiền gia đình để đưa a,đến bây giờ tổng cộng a đang nợ tôi 81 triệu,tôi có yêu cầu gặp mặt nói chuyện rõ ràng,đòi tiền nhưng a nói không có hoặc cứ im im không trả ,thậm chí tránh né tôi,tôi ko muốn cho gia đình biết chuyện vì chắc chắn tôi sẽ bị chửi rất nhiều,nhiều lần anh ta còn hâm doạ tôi coi chừng bị đuổi việc ở cty đang làm hoặc đăng hình phản cảm....,trường hợp này tôi muốn tố cáo anh ấy vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản,tôi có lưu tin nhắn mà tôi và anh nhắn với nhau qa mạng,ngoài ra khi đưa tiền thì ko có giấy tờ gì khác.hắn có vẻ rất nguy hiểm,tôi ko biết nhà,vì anh ta ở trọ,chỗ làm thì nói là chuyển cty khác,tôi có địa chỉ ở quê và số cmnd của anh ấy,vậy cơ quan luật sư cho tôi xin giúp tôi bây giờ cần làm gì,cám ơn luật sư

Bạn có thể tố giác tội phạm đến cơ quan có thẩm quyền như Công an, Viện kiểm sát để điều tra, truy tố hành vi vi phạm pháp luật này trước pháp luật, đòi lại quyền lợi cho bạn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê